อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ จัดงานประเพณีบุญข้าวจี่ใหญ่ที่สุดในโลก ประจำปี 2563

20 ก.พ. 2563 | เข้าชม : 307

            ที่บริเวณตลาดสดเทศบาลตำบลเสนางคนิคม อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานเปิดงานสืบสานประเพณีบุญข้าวจี่ อำเภอเสนางคนิคม ประจำปี 2563 โดยมีนางสุนิชฌาน์ ทองแย้ม ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอำนาจเจริญ และหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นักเรียน และประชาชนทั่วไป ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก งานประเพณีบุญข้าวจี่ อำเภอเสนางคนิคม ประจำปี 2563 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 21 กุมภาพันธ์ 2563 ปี 2563 เป็นครั้งที่ 9 โดยมีกิจกรรมประกอบด้วย การประกวดข้าวจี่ ระดับประชาชนและนักเรียน ขบวนแห่ข้าวจี่จากทุกตำบล การแสดง แสง สี เสียง ตำนานเมืองสองนาง การประกวดธิดาข้าวจี่ และการแสดงนิทรรศการแสดงผลงานของหน่วยงานราชการ หน่วยงานทางการศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชนอีกมากมาย  

            สำหรับงานบุญข้าวจี่เป็นประเพณีการทำบุญเดือนสามตามฮีตสิบสอง ซึ่งชาวอีสานได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาในอดีต เมื่อชาวอีสานเก็บเกี่ยวข้าวขึ้นยุ้งฉางเสร็จแล้ว จะไม่นำข้าวจากยุ้งฉางมาบริโภค จนกว่าจะถึงเดือนสามขึ้นสามค่ำ และเชื่อว่าก่อนที่เจ้าของข้าวจะบริโภคต้องนำข้าวใหม่นั้น ไปบริจาคทานให้ภิกษุผู้ทรงศีลบริโภค (ฉัน) ก่อนจึงจะได้อานิสงส์มาก รวมทั้งลักษณะอากาศของภาคอีสานจะหนาวเย็น ชาวบ้านชอบก่อไฟผิงป้องกันความหนาวเย็น เมื่อฟืนที่ก่อไฟผิงถูกเผาไหม้ก็จะกลายเป็นถ่านไฟแดงอยู่กลางกองไฟ ชาวบ้านก็จะนำข้าวเหนียวมาปั้นเป็นก้อนกลมบ้าง วงรีรูปไข่เสียบไม้โรยเกลือวางลงบนถ่านไฟแดงๆ นั้น กลับด้านจนเห็นว่าเหลืองเกรียมกรอบหอมน่ารับประทาน ขณะเดียวกันก็นึกถึงพระภิกษุสงฆ์ผู้เป็นญาติที่บวชอยู่ในวัดได้รับฉันด้วย จึงเกิดการทำบุญข้าวจี่ขึ้น  

            ประเพณีบุญข้าวจี่ของชาวอำเภอเสนางคนิคมจัดทำขึ้นในช่วงเดือนสามของทุกปี โดยทุกหมู่บ้านจะนำข้าวจี่ไปทำบุญตักบาตรที่วัด เป็นการแสดงความยินดีที่ผลผลิตข้าวได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย และได้บุญได้กุศลอย่างยิ่งใหญ่ โดยได้รับความร่วมมือจากส่วนราชการ/รัฐวิสาหกิจ/องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคประชาชนเป็นอย่างดี#จังหวัดอำนาจเจริญ #ประเพณีบุญข้าวจี่ #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุกัญญา พุทธคู

ผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้ว

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอำนาจเจริญ