จังหวัดชลบุรี ไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

25 ม.ค. 2563 | เข้าชม : 193

จังหวัดชลบุรี ประชาชนชาวไทยและประชาชนจีน นิยมเดินทางไปกราบไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ที่อยู่บนเกาะสีชัง และไปท่องเที่ยวตามสิ่งที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติบนเกาะสีชัง ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

          นายดำรง เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเชื้อสายจีน ที่นิยมเดินทางมากราบไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ เป็นจำนวนมาก ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ถือได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเกาะสีชัง ซึ่งนักท่องเที่ยวรวมทั้งทุกคนที่เดินทางมาเที่ยวและมาทำงาน หรือมาธุระต่าง ๆ บนเกาะสีชัง ล้วนต้องเดินทางมาสักการะบูชาองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ โดยมีความเชื่อว่าถ้าได้มาไหว้ติดต่อกัน 3 ปี จะสมปรารถนาในสิ่งที่ขอ เมื่อเสียงเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ ความสมหวัง สมปรารถนาในสิ่งที่ขอขจรไปทั่วประเทศ ทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างเดินทางมากยิ่งขึ้นทุกปี แต่สำหรับชาวเรือที่สัญจรผ่านน่านน้ำแถบนี้ ย่อมรู้ดีว่าการได้มากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่นั้น เป็นสิริมงคลต่อการออกเรือทำมาหากินอย่างไร เพราะความเป็นมาขององค์เจ้าพ่อนั้น นับเป็น "สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มหัศจรรย์" ของคนจีนโพ้นทะเล จากรุ่นสู่อีกรุ่นอย่างแท้จริง

          ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ผสมผสานสถาปัตยกรรมจีนและไทยเข้าด้วยกัน ตั้งอยู่บนเชิงเขาสูงทางทิศเหนือของเกาะสีชัง ปัจจุบันเขาลูกนั้นชื่อว่าเขาคยาศิระ โดยตัวอาคารของศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ทาสีแดงเป็นสีหลัก สามารถมองเห็นเด่นชัดจากท่าเรือเมื่อมาถึงเกาะ สำหรับทางขึ้นมีบันไดแยกเป็น 2 ทาง ด้านขวาเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิม และด้านซ้ายมือเป็นทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวต้องการความสะดวกในการขึ้นไปสักการะองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ นอกจากการเดินตามทางบันไดหลักแล้ว ยังมีรถกระเช้าคอยให้บริการซึ่งสามารถนั่งได้ครั้งละไม่เกิน 6-8 ที่นั่ง เหมาะสำหรับผู้สูงวัย โดยค่าบริการนั้นแล้วแต่ศรัทธาโดยมีตู้รับบริจาคอยู่ด้านบน

          ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเชื้อสายจีน ที่นิยมเดินทางมากราบไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ซึ่งเป็นชาวจีน สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง เดินทางมามนัสการกันอย่างเนื่องแน่นเป็นประจำทุกปี ซึ่งระยะเวลาในการนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่ ประมาณ 45 วัน นอกจากนี้ เกาะสีชัง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งประกอบไปด้วย พระจุฑาธุชราชฐาน ที่อดีตเคยเป็นพระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สะพานอัษฏางค์ สะพานไม้สีขาว ที่ยื่นลงไปในทะเล ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เกาะสีชัง ที่ใครได้มาเกาะสีชัง ต้องขึ้นมาสักการะขอพร ช่องอิศริยาภรณ์ หรือ ช่องเขาขาด จุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุด อ่าวอัษฎางค์ หรือหาดถ้ำพัง จุดเล่นน้ำทะเลที่มีชายหาดสวยงาม มีน้ำทะเลใสสะอาด และหาดหินหมวดศิลา เป็นหาดหินที่หาดูได้ยากในทะเลอ่าวไทย ภาคตะวันออก

          หาดหินแห่งนี้เกิดขึ้นจากการระเบิดหิน เมื่อครั้งในอดีตที่มีการนำหินจากหมวดศิลาไปสร้างทางรถไฟ โดยการนำใส่เรือสำเภา ระหว่างที่ขนนั้นเศษหินได้ตกลงไปในทะเล ภายหลังต่อมากระแสคลื่นได้พัดหินเหล่านี้กระทบกันเป็นเวลานาน จนมีลักษณะเป็นหินกลม เกิดเป็นหาดหินที่เกิดจากธรรมชาติสร้างสรรค์ความสวยงาม ดังนั้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ชาวเกาะสีชัง ยังรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปกราบไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครับครัว และท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในพื้นที่เกาะสีชัง อย่างมีความสุขด้วย

#จังหวัดชลบุรี #ไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ #เทศกาลตรุษจีน #สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

 

 

 

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศิริชัย โสรเนตร

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี