รายงานพิเศษ ฟังเสียง ครม.สัญจร กับตลาดประชารัฐบ้านคลองทรายในยะลา ตลาดชุมชน เพื่อชุมชน

16 ม.ค. 2563 | เข้าชม : 534

รายงานพิเศษ 

ฟังเสียงครม.สัญจรฯ กับตลาดประชารัฐบ้านคลองทรายในยะลา  ตลาดชุมชน เพื่อชุมชน


        ตลาดประชารัฐบ้านคลองทรายในจังหวัดยะลา เป็นตลาดที่เกิดจากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ชุมชนมีรายได้ ซึ่งที่นี่เมื่อปี 2562 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เคยเดินทางมาเยี่ยมตลาดแห่งนี้ และการประชุม ครม.ที่กำลังจะเกิดขึ้นที่จังหวัดนราธิวาสนั้น แม่ค้า พ่อค้าตลาดที่นี่ จะมีความคาดหวังและความเห็นอย่างไรบ้าง 

        เป็นที่น่าจับตามองของหลายๆ คน ถึงการเดินทางมาประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม 2563 ที่นำทีมโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีที่เดินทางเยือนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แห่งนี้ หากย้อนไปล่าสุดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปยังจังหวัดยะลาเพื่อทำการเปิดอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งแน่นอนที่สุด เมื่อได้ลงพื้นที่แล้ว ก็ย่อมมีปรากฏการณ์เกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้

        ตลาดชุมชนบ้านคลองทรายใน เป็นตลาดที่เกิดขึ้นตามนโยบายตลาดประชารัฐของรัฐบาล ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลยุโป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เป็นรอยต่อกับจังหวัดปัตตานี ที่มองเห็นโอกาสจากการที่มีถนนสาย 418 ตัดผ่านจึงได้เกิดแห่งนี้ขึ้น และที่นี่ยังเป็นหมุดหมายที่สำคัญของนายกรัฐมนตรีที่ได้เดินทางมาเยี่ยมตลาดแห่งนี้เมื่อครั้งเดินทางมาจังหวัดยะลาอีกด้วย

        ทุกวันนี้ตลาดที่นี่ ก็ยังคงมีแม้ค้ากว่า 50 ราย มาจากคนในตำบลยุโป มีทั้งไทยพุทธ ไทยมุสิลม ที่มาร่วมค้าขายด้วยกัน แล้วก็มีนักเดินทาง ชาวบ้านจากพื้นที่อื่น เข้ามาจับจ่ายซื้อหาสินค้า ที่ส่วนใหญ่สินค้าก็จะเป็นพืชผักผลไม้ ปลาที่มีอยู่ในท้องถิ่น ปลูกกันเอง หรือสินค้าที่ทำมาจากธรรมชาติในพื้นที่ มีการทำความสะอาดกันเอง

        นางละไม อ่ำตระกูล แม่ค้าขายขนมหวาน บอกกับทีมงานว่า ตลาดประชารัฐให้อาชีพกับชุมชน ก่อนหน้านี้ชุมชนมีอาชีพกรีดยางเพียงอย่างเดียว เมื่อได้มีโครงการตลาดประชารัฐเข้ามาทำให้มีรายได้ มีอาชีพเสริม โดยการปลูกผักแล้วนำมาขายที่ตลาดแห่งนี้ คุณแม่ขายมาตั้งแต่ยังไม่มีอาคารนี้ แตก่อนจะกางร่มขายกันริมถนน จนกระทั่งมาเป็นตลาดดังกล่าว

        "เป็นเรื่องดีที่ ครม.จะเดินทางมาประชุมที่นราธิวาส เพราะอย่างน้อยได้เป็นขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ เมื่อนายกรัฐมนตรีมาทำให้อุ่นใจว่านายกรัฐมนตรีลงมาเจอพี่น้องประชาชนทำให้พี่น้องประชาชนมีกำลังใจมากขึ้น"

        ในขณะที่นางขวัญจิรา  ศรีวิโรจน์ แม่ค้าขายผลไม้  กล่าวว่า เมื่อก่อนอยู่บ้าน เป็นแม่บ้าน พอมีตลาดนี้เกิดขึ้น ก็อยากออกมาขายของ อยากมีรายได้เสริม นำสิ่งที่เราปลูกเองไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ ตลาดประชารัฐให้ประชาชนมีอาชีพมีรายได้มากขึ้นและสามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้

        แม้การประชุม ครม.สัญจร จะประชุมกันที่จังหวัดนราธิวาส แต่ความเป็นพื้นที่กลุ่มจังหวัดก็ยังคงทำให้การยกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ไม่เคยห่างหายไปจากความห่วงใยของรัฐบาลเลยข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมรัน แมหะ

ผู้เรียบเรียง : นนทพร แก้วกา

แหล่งที่มา : สวท.ยะลา