รายงานพิเศษ : ฟังเสียง ครม.สัญจรฯ กับตลาดประชารัฐบ้านคลองทรายใน จ.ยะลา ตลาดชุมชน เพื่อชุมชน

15 ม.ค. 2563 | เข้าชม : 537

ฟังเสียง ครม.สัญจรฯ กับตลาดประชารัฐบ้านคลองทรายใน จังหวัดยะลา ตลาดชุมชน เพื่อชุมชน

          เป็นที่น่าจับตามองของหลาย ๆ คน ถึงการเดินทางมาประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม 2563 ที่นำทีมโดยพลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกของนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางเยือนพื้นที่จังหวัดชายแเนภาคใต้ แห่งนี้

          หากย้อนไปล่าสุดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปยังจังหวัดยะลา เพื่อทำการเปิดอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งแน่นอนที่สุดเมื่อได้ลงพื้นที่แล้ว ก็ย่อมมีปรากฏการณ์เกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้

          ตลาดชุมชนบ้านคลองทรายใน เป็นตลาดที่เกิดขึ้นตามนโยบายตลาดประขารัฐของรัฐบาล ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลยุโป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เป็นรอยต่อกับจังหวัดปัตตานี ที่มองเห็นโอกาสจากการที่มีถนนสาย 418 ตัดผ่านจึงได้เกิดแห่งนี้ขึ้น และที่นี่ยังเป็นหมุดหมายที่สำคัญของนายกรัฐมนตรี ที่ได้เดินทางมาเยี่ยมตลาดแห่งนี้ เมื่อครั้งเดินทางมาจังหวัดยะลา อีกด้วย

          ทุกวันนี้ตลาดที่นี่ ก็ยังคงมีแม้ค้ากว่า 50 ราย มาจากคนในตำบลยุโป มีทั้งไทยพุทธ ไทยมุสิลม ที่มาร่วมค้าขายด้วยกัน แล้วก็มีนักเดินทาง ชาวบ้านจากพื้นที่อื่น เข้ามาจับจ่ายซื้อหาสินค้า ที่ส่วนใหญ่สินค้าก็จะเป็นพืชผักผลไม้ ปลาที่มีอยู่ในท้องถิ่น ปลูกกันเอง หรือสินค้าที่ทำมาจากธรรมชาติในพื้นที่ มีการทำความสะอาดกันเอง

          นางละไม อ่ำตระกูล แม่ค้าขายขนมหวาน บอกกับทีมงานว่า ตลาดประชารัฐให้อาชีพกับชุมชน ก่อนหน้านี้ชุมชนมีอาชีพกรีดยางเพียงอย่างเดียว เมื่อได้มีโครงการตลาดประชารัฐเข้ามา ทำให้มีรายได้ มีอาชีพเสริม โดยการปลูกผักแล้วนำมาขายที่ตลาดแห่งนี้ คุณแม่ขายมาตั้งแต่ยังไม่มีอาคารนี้ แตก่อนจะกางร่มขายกันริมถนน จนกระทั่งมาเป็นตลาดดังกล่าว

          "...เป็นเรื่องดีที่ ครม. จะเดินทางมาประชุมที่นราธิวาส เพราะอย่างน้อยได้เป็นขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ เมื่อนายกมาทำให้อุ่นใจว่านายกลงมาเจอพี่น้องประชาชนทำให้พี่น้องประชาชนมีกำลังใจมากขึ้น..."

          ในขณะที่ นางขวัญจิรา ศรีวิโรจน์ แม่ค้าขายผลไม้ กล่าวว่า เมื่อก่อนอยู่บ้าน เป็นแม่บ้าน พอมีตลาดนี้เกิดขึ้น ก็อยากออกมาขายของ อยากมีรายได้เสริม นำสิ่งที่เราปลูกเองไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ ตลาดประชารัฐให้ประชาชนมีอาชีพมีรายได้มากขึ้น และสามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้

          แม้การประชุม ครม.สัญจร จะประชุมกันที่จังหวัดนราธิวาส แต่ความเป็นพื้นที่กลุ่มจังหวัด ก็ยังคงทำให้การยกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ไม่เคยห่างหายไปจากความห่วงใยของรัฐบาลเลย

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมรัน แมหะ

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.ยะลา