สำนักงานประมงจังหวัดนราธิวาส ออกหน่วยให้บริการนอกสถานที่ เพื่อยื่นขอหนังสือรับรองเพื่อการประกอบการยื่นขอจดทะเบียนเรือไทย

14 ธ.ค. 2562 | เข้าชม : 303

          สำนักงานประมงจังหวัดนราธิวาส ออกหน่วยให้บริการนอกสถานที่ เพื่อยื่นขอหนังสือรับรองเพื่อการประกอบการยื่นขอจดทะเบียนเรือไทย ขณะที่ ชาวประมงพอใจการออกหน่วย และขอบคุณรัฐบาลที่เปิดโอกาสให้เข้าสู่ระบบสิทธิการดูแล การช่วยเหลือ

          นายเรวัตร คงประดิษฐ์ ประมงจังหวัดจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ทางกรมประมงมีข้อห่วงใยว่า ชาวประมงจะไม่สามารถมายื่นเอกสารเพื่อจองคิวในการรับการตรวจเรือได้ทัน ในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่เจ้าท่าภูมิภาคกำหนด ในช่วงนี้ได้เร่งรัดและประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ทุกคนได้รับสิทธิให้มากที่สุด ไม่อยากให้มีการตกหล่น เพราะจะเกิดปัญหาต่อชาวประมงในภายหลังว่า ไม่สามารถจดทะเบียนเรือให้เข้าสู่ระบบอย่างถูกต้องได้ และเสียสิทธิในการยื่นขอใบอนุญาตทำประมงพื้นบ้านในอนาคต

          อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา ทางสำนักงานประมงจังหวัด ร่วมกับสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคจังหวัด เปิดให้บริการทุกวัน จนถึงวันที่ 16 ธันวาคม จึงอยากเชิญชวนชาวประมงทุกคนที่ยังไม่ยื่นขอให้มาดำเนินการให้ทันภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยในวันนี้ (14 ธ.ค. 62) กำหนดออกหน่วยให้บริการ ที่มัสยิดอาบีบักร หมู่ที่ 1 บ้านบาเฆะ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส

          นายรุสลัม แวกะจิ ชาวประมงพื้นบ้านอยู่บนเกาะปูลาโตะบีซู หนึ่งในชาวประมงที่มายื่นคำขอ กล่าวว่า รัฐบาลออกกฎหมายให้ดำเนินการในเรื่องนี้ มองว่าทำให้สะดวกในการทำมาหากิน เพราะมีการจัดระบบ และการให้ความช่วยเหลือต่าง ๆ ในอนาคต

          ด้าน นายสมะแอ บินเจะอาลี ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านคลองน้ำแบ่ง กล่าวว่า การดำเนินการครั้งนี้ส่งผลดีกับประมงพื้นบ้านมาก เพราะที่ผ่านมาไม่เคยอยู่ในระบบ จะได้รู้ว่าจำนวนเรือประมงพื้นบ้านทั้งประเทศ 22 จังหวัด มีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อให้เข้าสู่ระบบสิทธิการดูแล การช่วยเหลือ ส่วนการออกหน่วยนอกสถานที่ก็เป็นการดีช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวประมง


#สำนักงานประมงจังหวัดนราธิวาส #ออกหน่วยให้บริการนอกสถานที่ #ยื่นขอหนังสือรับรองเพื่อการประกอบการยื่นขอจดทะเบียนเรือไทย #สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ปพิชญานันท์ เทพรักษ์

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.นราธิวาส