รายงานพิเศษ: สถานการณ์วิกฤตไฟป่าทางตะวันออกของออสเตรเลีย หนึ่งในภัยพิบัติครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย

12 ธ.ค. 2562 | เข้าชม : 51

รายงานพิเศษ:  สถานการณ์วิกฤตไฟป่าทางตะวันออกของออสเตรเลีย หนึ่งในภัยพิบัติครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย  (11 ธ.ค. 62)

ผู้ประกาศ:  วิกฤตไฟป่าในพื้นที่ทางตะวันออกของออสเตรเลียเผาผลาญพื้นที่ไปแล้วกว่า 6 ล้านไร่ และกำลังลุกลามไปยังนครซิดนีย์ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในรายงานพิเศษค่ะ/ครับ..**

ผู้รายงาน: วิกฤตไฟป่าในพื้นที่ทางตะวันออกของออสเตรเลีย ซึ่งเริ่มปะทุตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา เผาผลาญพื้นที่ป่าและพื้นที่การเกษตรในรัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐวิกตอเรีย และรัฐควีนสแลนด์ ไปแล้วกว่า 6,325,000 ไร่ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน อาคารบ้านเรือนเสียหายกว่า 700 หลัง นอกจากนี้ ไฟป่ายังคร่าชีวิตของโคอาลา สัตว์ป่าซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของออสเตรเลีย กว่า 2,000 ตัว

    สำนักงานดับเพลิงรัฐนิวเซาท์เวลส์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่ายังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และลุกลามไปยังพื้นที่ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น อย่างนครซิดนีย์ เมืองหลวงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีประชากรมากกว่า 5 ล้านคน

    สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ทางตอนเหนือของนครซิดนีย์ในเวลานี้ ทวีความรุนแรงขึ้น หลังไฟป่าหลายสิบจุดรวมกันเป็นไฟป่าขนาดใหญ่ ที่กินพื้นที่กว่า 1.7 ล้านไร่ (ล้านเจ็นแสนไร่) และห่างจากนครซิดนีย์ เพียง 60 กิโลเมตร เท่านั้น ส่งผลให้หมอกควันพิษปกคลุมทั่วทั้งนครซิดนีย์และพื้นที่ใกล้เคียง จนท้องฟ้าแปรเปลี่ยนเป็นสีส้มในเวลากลางวัน และเป็นอุปสรรคต่อทัศนวิสัย นอกจากนี้ ดัชนีคุณภาพอากาศยังอยู่ในระดับที่ “เป็นอันตราย” ต่อสุขภาพ แม้ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์แนะนำให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง และงดกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด แต่ก็ยังมีประชาชนจำนวนมากป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ

    ขณะที่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาสาสมัคร กว่า 2,000 คน กำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ เพื่อควบคุมสถานการณ์ไฟป่า แต่อุณหภูมิที่สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส บวกกับสภาพอากาศที่แห้งแล้ง และกระแสลมที่แรงจัด ทำให้สถานการณ์ไฟป่าเลวร้ายลงไปอีก

    จนในที่สุด เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีการที่ถือเป็นทางเลือกสุดท้าย อย่างการจัดทำแนวกันไฟด้วยการเผาทุ่งหญ้าเพื่อให้เกิดไฟไหม้ส่วนทางกับไฟป่า จนเกิดปฏิกริยาที่ทำให้ไฟดับไปเอง อย่างไรก็ตาม วิธีการดังกล่าว ถือเป็นวิธีที่มีความเสี่ยงและต้องใช้ความชำนาญอย่างมาก เพราะหากเกิดข้อผิดพลาด แนวกันไฟอาจกลายเป็นไฟป่าที่ลุกลามเพิ่มขึ้น

          ด้าน ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพภูมิอากาศ ระบุว่า วิกฤตไฟป่าครั้งนี้ เกิดขึ้นเร็วกว่ากำหนดและรุนแรงกว่าปกติ ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก ขณะที่ คลื่นความร้อนระลอกใหม่ จะยิ่งทำให้วิกฤตไฟป่าเลวร้ายลงกว่าเดิม

    ทั้งนี้ ทางการออสเตรเลียเร่งอพยพประชาชนและสัตว์ป่าในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตไฟป่า พร้อมระดมกำลังทุกภาคส่วน เพื่อหามาตรการรับมือและบรรเทาความเสียหาย จากหนึ่งในภัยพิบัติครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ.

    

                                                                                                          


    ธนิก ธนกรไพศาล / รายงาน (12 ธ.ค. 62)


       


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนิก ธนกรไพศาล

ผู้เรียบเรียง : พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข. พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข.

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย