นายกรัฐมนตรี รณรงค์ผู้ปกครองสวมหมวกกันน็อกให้บุตรหลาน เพื่อความปลอดภัยและเชิญชวนประชาชนศึกษาการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างถูกต้อง

11 ธ.ค. 2562 | เข้าชม : 665

นายกรัฐมนตรี รณรงค์ผู้ปกครองสวมหมวกกันน็อกให้บุตรหลาน เพื่อความปลอดภัยและเชิญชวนประชาชนศึกษาการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างถูกต้อง


พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมประชาสัมพันธ์โครงการรณรงค์การใส่หมวกกันน็อก เพื่อป้องกันอุบัติภัยบนท้องถนนแก่เด็กวัยเรียน ภายใต้ชื่อโครงการ “พี่หัวดี” โดยสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยนายกรัฐมนตรีเชิญชวนผู้ปกครองให้หาหมวกกันน็อกมาสวมใส่ให้บุตรหลาน ที่มีอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป เพื่อความปลอดภัยในขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาของประเทศคือ เรื่องของการใช้จ่ายงบประมาณ เพราะทุกโครงการ เป็นโครงการที่ดี แต่ต้องหาวิธีว่าจะทำอย่างไร ให้ใช้จ่ายงบประมาณอย่างพอเพียงและคุ้มค่า เพราะยังมีหลายเรื่องที่จำเป็นต้องใช้จ่ายงบประมาณ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามลำดับ ซึ่งสิ่งที่เจอในขณะนี้คือ งบประมาณยังไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งหากยิ่งช้า ก็จะยิ่งทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนและทุกพรรคด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังร่วมประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาทางการแพทย์ โดยกระทรวงสาธารณสุข พร้อมย้ำว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มีส่วนประกอบของกัญชาต้องได้รับการอนุญาตจากแพทย์เท่านั้น ซึ่งยังมีประชาชนจำนวนมากไม่เข้าใจ ดังนั้นสื่อจะต้องช่วยนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้อง ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข เปิดเว็บไซต์ กัญชาทางการแพทย์ www.medcannabis.go.th เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้กัญชาทางการแพทย์ที่ปลอดภัยและได้ประโยชน์สูงสุด

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ยังไม่มีการปรับ ครม. และย้ำว่าตนเองไม่เคยพูดเรื่องนี้ พร้อมขออย่ากุข่าวข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พรหมธิดา ทิพยานนท์

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย