ชาวบุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ร่วมใจจัดงานพิธี ประเพณีทำบุญเมือง ครบรอบ 23 ปี อ.บุ่งคล้า สืบสานมรดกทางภูมิปัญญา ส่งเสริมจิตสำนึกรักบ้านเกิด

06 ธ.ค. 2562 | เข้าชม : 315

ชาวบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ ร่วมใจจัดงานพิธี ประเพณีทำบุญเมือง ครบรอบ 23 ปี อำเภอบุ่งคล้า สืบสานมรดกทางภูมิปัญญา ส่งเสริมจิตสำนึกรักบ้านเกิด


            ที่บริเวณซุ้มเสาค้ำบ้านชูเมือง อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ นายอุดม อยู่อินไกร นายอำเภอบุ่งคล้า พร้อมด้วยส่วนราชการ และประชาชน ร่วมกันจัดงาน พิธีครบรอบ 23 ปี ประเพณีทำบุญเมืองบุ่งคล้า ประจำปี 2562 เนื่องในโอกาสครบรอบ 23 ปีของการยกฐานะ อำเภอบุ่งคล้า ตามพระราชกฤษฎีกายกฐานะอำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ เมื่อปี 2539 เพื่อความเป็นสิริมงคลของชาวบุ่งคล้า ส่งเสริมสำนึกรักบ้านเกิด และเพื่อสืบสานมรดกทางภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ โดยมีผู้เข้าร่วมรวมกว่า 500 คน

            บรรยากาศภายในงานวันนี้ บริเวณการจัดงานที่ริมโขง มีอากาศเย็นสบาย มีลมหนาวพัดเข้ามาจากฝั่ง สปป.ลาว เป็นระยะ ประชาชนเต็มไปด้วยความชื่นมื่น โดยช่วงเช้ามีพิธีไหว้พญาทั้ง 4 หรือจตุโลกบาล ที่พิทักษ์พระพุทธศาสนา ทั้ง 4 ทิศ มีการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โปรยน้ำทิพย์ น้ำหอม ดอกไม้หอม และแสดงความเคารพต่อสายน้ำโขง ซึ่งหล่อเลี้ยงชีวิตประชาชนในพื้นที่ตลอดมา นอกจากนี้ยังมีพิธีสงฆ์ สืบชะตาเมือง สวดเจริญพระพุทธมนต์ โดยน้ำมนต์ที่ได้จากการประกอบพิธีจะนำไปเทลงในแม่น้ำโขง ผสานเป็นหนึ่งเดียว เพื่อเสริมความเป็นมงคล ให้แม่น้ำโขงหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนตราบนานเท่านาน ช่วงสุดท้ายของพิธี ยังมีการฟ้อนรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากกลุ่มแม่บ้าน อำเภอบุ่งคล้ากว่า 200 คน ซึ่งทุกคนสวมชุดพื้นเมืองประจำอำเภอ นุ่งซิ่น และพาดสไบสีเขียว โดยพร้อมเพรียง นอกจากนี้ ตอนเย็นของวันนี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ยังมีกิจกรรมกินข้าวพาแลง จำนวน 100 พาข้าว การแสดงดนตรีพื้นบ้าน รำวงหน้าฮ้าน และพาแลงแฟนซี ณ โรงเรียนบุ่งคล้านคร อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ

            นายอุดม อยู่อินไกร นายอำเภอบุ่งคล้า กล่าวว่า การจัดงานวันนี้ นับเป็นก้าวที่ดีในการพัฒนาการท่องเที่ยวของอำเภอบุ่งคล้า ซึ่งในอนาคตจะมีการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวของอำเภอบุ่งคล้ามากขึ้น และขณะนี้ได้มีโครงการพัฒนาพื้นที่ชายแดนอำเภอบุ่งคล้า จากกรมโยธาธิการและผังเมืองแล้ว แม้ในปัจจุบันอำเภอบุ่งคล้าจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของผู้คนภายนอก แต่หากได้รู้จัก และมาสัมผัสก็จะหลงเสน่ห์ในความงามของธรรมชาติ และจิตใจของผู้คนชาวบุ่งคล้า 

            ในช่วงท้ายนายอำเภอบุ่งคล้า ได้กล่าวเชิญชวนทุกท่านมาสัมผัสกับบรรยากาศของความงดงามที่บุ่งคล้าสักครั้งหนึ่งในชีวิต แล้วท่านจะไม่ผิดหวัง#ประเพณีทำบุญเมือง ครบรอบ 23 ปี #อำเภอบุ่งคล้า #จังหวัดบึงกาฬ #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จตุรพร ผานาค

ผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้ว

แหล่งที่มา : สวท.บึงกาฬ