เลขาธิการ ป.ป.ส. แจง ข่าวทางการออสเตรเลียจับยึดไอซ์ได้กว่า 1.5 ตัน ไม่ใช่คดีใหม่ แต่เป็นคดีเก่า

06 ธ.ค. 2562 | เข้าชม : 365

เลขาธิการ ป.ป.ส. แจง ข่าวทางการออสเตรเลียจับยึดไอซ์ได้กว่า 1.5 ตัน ไม่ใช่คดีใหม่ แต่เป็นคดีเก่า และมีการขยายผลจับกุมผู้กระทำผิดได้แล้ว


นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. กล่าวถึงกรณีข่าวประเทศออสเตรเลีย ตรวจพบไอซ์จำนวน 1,580 กิโลกรัม และเฮโรอีน 72 กิโลกรัม โดยระบุต้นทางมาจากกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ระบุว่า คดีดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา ไม่ใช่คดีที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งหลังทางการไทยได้รับการประสาน จึงสืบสวนขยายผล จนกระทั่งนำไปสู่การจับผู้เกี่ยวข้องในการกระทำผิดได้รวม 3 คน และมีการออกหมายจับอีก 1 คน

เลขาธิการ ป.ป.ส. ยอมรับว่า ประเทศไทยถูกใช้เป็นเส้นทางลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติ โดยเฉพาะ ไอซ์และเฮโรอีน จากแหล่งผลิตในสามเหลี่ยมทองคำไปยังประเทศที่สาม เช่น ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เพราะการมีระบบคมนาคมที่เป็นระบบเครือข่ายทั้งทางบก ทางทะเลและทางอากาศที่เชื่อมโยงกัน ซึ่งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เน้นย้ำให้ ป.ป.ส. ดำเนินนโยบายต่างประเทศเชิงรุกในการปราบปรามการใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านของยาเสพติดจากสามเหลี่ยมทองคำไปยังประเทศที่สามอย่างเข้มงวดมากขึ้นข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จุฑามาส รักษาพันธุ์ / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย