สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงนำนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทยคว้าเหรียญทอง ในการแข่งขันขี่ม้า รายการ FEI Asian Championships Pattaya 2019

02 ธ.ค. 2562 | เข้าชม : 282

        วันนี้ 1 ธันวาคม  2562 เวลา 14.00 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จไปยังสนามไทยโปโล แอนด์ อีเควสเตรียนคลับ พัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ทรงนำนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย ร่วมแข่งขัน รายการ เอฟอีไอ เอเชียน แชมเปี้ยนชิป พัทยา 2019 ประเภทศิลปะการบังคับม้า หรือเดรสซาจ การแข่งขันครั้งนี้ ทรงลงแข่งขันทั้งประเภททีม และประเภทบุคคล โดยนักกีฬาประเภททีม อีก 3 คน ประกอบด้วย นางสาวภัคจิรา ธงภักดิ์, นางสาวอาริย์ณัฏฐา ชวตานนท์ และนางสาวอภิษฎา บรรณกิจโสภณ 

        ในวันนี้ เป็นการแข่งขันระดับปรีเซนต์จอร์จ (Prix St.Georges) ประเภททีมรอบแรก ตามกติกาของสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ หรือเอฟอีไอ มีนักกีฬาจาก 6 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย ไทย, จีนไทเป (ไต้หวัน), อินโดนีเซีย, เกาหลีใต้, จีน และสิงคโปร์

        ในการนี้ ทรงม้าส่วนพระองค์ "ปรินซ์ ชาร์มมิ่ง ดับบลิวพีเอ" ลงแข่งขันในลำดับที่ 3 การขี่ม้าประเภทนี้ เป็นการขี่ม้าตามท่าทางที่กำหนด บังคับม้าให้เคลื่อนไหวภายในสนาม มีการกำหนดจุดและวิธีปฏิบัติท่าต่างๆ คณะกรรมการจะดูว่านักกีฬาสามารถบังคับม้าได้ถูกต้องและสวยงามเพียงใด โดยจะนำคะแนนของนักกีฬา 3 คนที่ดีที่สุดมารวมกัน เพื่อหาทีมที่ชนะ ซึ่งศิลปะการบังคับม้า เป็นศิลปะอย่างหนึ่งในการสื่อสารระหว่างม้าและผู้ขี่ ให้ม้าเข้าใจความต้องการของผู้ขี่ ผ่านการถ่ายทอดโดยใช้น่อง น้ำหนักตัวและบังเหียน เพื่อให้เกิดการทรงตัว การย่างก้าวอย่างได้จังหวะและกลมกลืน

        ผลการแข่งขันปรากฎว่า นักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย ทำผลงานคะแนนรวม เป็นอันดับที่ 1 ได้รับเหรียญทอง เหรียญเงินได้แก่ จีนไทเป และเหรียญทองแดงได้แก่ อินโดนีเซีย

        ภายหลังจากทรงรับเหรียญรางวัล ได้พระราชทานพระวโรกาสให้สื่อมวลชนทั้งไทย และต่างประเทศสัมภาษณ์ ถึงความรู้สึกที่ทรงนำนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทยคว้าเหรียญทอง ในการแข่งขัน รายการ FEI Asian Championships Pattaya 2019 ในครั้งนี้


        ข่าวในพระราชสำนัก สทท.ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศิริพงษ์ อินทร์สีเมือง

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : หน่วยงานสำนักข่าว