รองผู้ว่าการมณฑลกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีในทุกมิติ

14 พ.ย. 2562 | เข้าชม : 287

รองผู้ว่าการมณฑลกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีในทุกมิติ

          เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (14 พ.ย. 62) ที่ห้องประชุมศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ตำบลเนินพระ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับนายกัว รุ่ยหมิน รองผู้ว่าการ และอธิบดีกรมความมั่นคงมณฑลกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน และคณะ เนื่องในโอกาสเดินทางมาเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างมณฑลกุ้ยโจว และจังหวัดระยอง โดยได้พาคณะเยี่ยมชมศูนย์ประสานงานเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ด้วย

          นายกัว รองผู้ว่าการ และอธิบดีกรมความมั่นคงมณฑลกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า จีนมีนโยบายกระชับความสัมพันธ์กับทุกประเทศในอาเซียนในทุกมิติ ซึ่งการเดินทางมาจังหวัดระยองครั้งนี้ ก็เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ในด้านการค้า-ลงทุน การศึกษา วัฒนธรรม และท่องเที่ยว เนื่องจากจังหวัดระยอง เป็นเมืองที่มีความศักยภาพทุกด้าน โดยเฉพาะเป็นเมืองเกษตรกรรมที่มีผลไม้ที่ขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักของชาวจีนเป็นอย่างดี เช่น เงาะ มังคุด และทุเรียน นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองอุตสาหกรรม ซึ่งรัฐบาลไทยได้ให้ความสำคัญการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมหลักของประเทศ รวมทั้งผลักดันโครงการพัฒนาพื้นที่ หรือ EEC ให้เกิดในพื้นที่อีก นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทางมณฑลกุ้ยโจวและจังหวัดระยอง จะเชื่อมสัมพันธไมตรีกัน เพื่อจะได้กระชับความร่วมมือกันในทุก ๆ ด้านต่อไปในอนาคต

          ทั้งนี้ มณฑลกุ้ยโจว ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นมณฑลเขตชั้นในที่ไม่มีทางออกทะเล มีประชากรประมาณ 35.8 ล้านคน ปัจจุบันเป็นแหล่งไฟฟ้าพลังน้ำของประเทศ เนื่องจากแม่น้ำอู่เจียง (Wujiang) ไหลผ่านทั่วทั้งมณฑล มณฑลมีความสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำต่อปีจำนวน 2.188 ล้านกิโลวัตต์ ปริมาณการสำรองกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ มีปริมาณ 18.75 ล้านกิโลวัตต์ นับเป็นปริมาณการสำรองอันดับ 6 ของประเทศ ปัจจุบันกำลังพัฒนาเทคโนโลยีด้าน Big Data รวมทั้งแก้ไขปัญหาความยากจน และรณรงค์เป็นเมืองรักษาสิ่งแวดล้อม อีกด้วย

#รองผู้ว่าการมณฑลกุ้ยโจว #สาธารณรัฐประชาชนจีน #ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง #เชื่อมสัมพันธไมตรี #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : วฐิต  กลางนอก

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง