นายกรัฐมนตรี เปิดเผย รัฐบาลผนึกกำลังภาคเอกชน เร่งประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว เล็งจัดมหกรรมดนตรีและกีฬา

14 พ.ย. 2562 | เข้าชม : 219

นายกรัฐมนตรี เปิดเผย รัฐบาลผนึกกำลังภาคเอกชน เร่งประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว เล็งจัดมหกรรมดนตรีและกีฬา


พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวไทยว่า การประชุมวันนี้มีการหารือด้านเศรษฐกิจ โดยเน้นภาคการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับฟังจากภาคธุรกิจทุกส่วน ทั้งผู้ประกอบการการท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรม ร้านค้าปลีกและเมืองหลักเมืองรอง รวมถึงการใช้ประโยชน์จากดิจิทัล และกฎกระทรวง กฎหมายและวิธีการปฏิบัติต่างๆ ที่ยังล้าสมัย ก็ต้องเร่งปรับแก้ พร้อมกล่าวว่าที่ผ่านมารัฐบาลได้รับการทำงานไปหลายอย่าง โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์ ซึ่งการจะเขียน หรือโพสต์สิ่งต่างๆ ล้วนถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก และหากมีการเผยแพร่สิ่งที่ไม่เหมาะสม ก็ต้องหาทางระงับหรือห้ามด้วยกฎหมาย แต่สิ่งสำคัญคือ จิตสำนึกที่ดีก่อนที่จะเผยแพร่สิ่งใดผ่านโซเชียล ซึ่งทุกคนต้องช่วยกัน ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ตลอดจนต้องขับเคลื่อนด้วยการประชุมขนาดใหญ่ (mice) เช่น การจัดกีฬา มหกรรมดนตรี โดยดึงเอานักดนตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลก มาจัดในสถานที่ที่สำคัญและสวยงามของไทย ก็จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ ขณะเดียวกันก็ต้องระมัดระวังเรื่องความมั่นคงด้วย

ทั้งนี้ยังกล่าวว่ารายได้จากการท่องเที่ยว มีสัดส่วนเกิน 20 % ของจีดีพี ซึ่งมาจากหลายภาคส่วน บางส่วนก็มีปัญหา ดังนั้นก็ต้องแก้ไข โดยใช้กฎหมาย ซึ่งส่วนตัวต้องการให้เร่งแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ได้ ภายใน 1-2 เดือน นอกจากนี้ต้องทำแผนแม่บทการท่องเที่ยว ที่ต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ปี 2560-64 รวมถึงแผนของสภาพัฒน์ฯ ด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า มาตรการและแนวทางต่างๆ ที่หารือกับภาคเอกชนในวันนี้ มุ่งหวังให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาสแรกของปีหน้า และช่วงนี้ตั้งแต่ปลายปีจนถึงเดือนมกราคม ปี 2563 ถือเป็นช่วงไฮซีซั่น ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่ต้องการให้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอีก จึงต้องปลดล็อคสิ่งต่างๆ บ้าง เพราะหากไม่ทำก็อาจจะไม่ดีขึ้นกว่าเดิมมากนัก ขณะเดียวกันปัจจุบันมีการแข่งขันกันมากขึ้น ไทยจึงต้องปรับตัวให้ทันต่อโลก แต่ยอมรับว่ามีหลายอย่างที่ไทยยังไม่สามารถทำได้เหมือนประเทศอื่นๆ ซึ่งถือเป็นปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไข พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าส่วนหนึ่งที่เป็นปัจจัยให้แก้ปัญหาไม่ได้คือ ความขัดแย้ง


 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พรหมธิดา ทิพยานนท์

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย