โลมา 3 ตัว โผล่ว่ายใกล้ชายฝั่งบ้านเพ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

10 พ.ย. 2562 | เข้าชม : 442

โลมา 3 ตัว โผล่ว่ายใกล้ชายฝั่งบ้านเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง ชาวบ้านเผยเคยเห็นมาครั้งหนึ่งนานแล้วขณะนั่งเรือไปเกาะเสม็ด แต่คราวนี้มาใกล้ แสดงถึงความสมบูรณ์ของทะเล


            เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง และชาวบ้านช่วยกันเฝ้าสังเกตการณ์หลังพบเห็นโลมา 3 ตัว ว่ายเข้ามาบริเวณท่าเรือศรีบ้านเพ ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง สร้างความดีใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และนำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายบันทึกภาพไว้ด้วย

            ชาวบ้านชุมชนชายฝั่งบ้านเพ กล่าวว่า เคยเห็นโลมาครั้งหนึ่งขณะนั่งเรือไปเกาะเสม็ด แต่เวลาผ่านมานานแล้ว กระทั่งมาครั้งนี้พบโลมาใกล้ชายฝั่ง แสดงถึงระบบนิเวศสมบูรณ์ ทั้งนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด และเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า อาจเป็นโลมาปากขวด หรือ โลมาหัวขวด เป็นสกุลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลมีลำตัวสีน้ำเงินเข้ม อมเทา สีจางหรือบางครั้งอมชมพูด้านท้อง จะงอยปากค่อนข้างสั้นใหญ่ครีบหลังขนาดค่อนข้างใหญ่ เป็นรูปโค้งอยู่กึ่งกลางหลัง รูปร่างค่อนข้างอ้วน ไม่มีลายหรือจุดประแต่ประการใด ขนาดเมื่อโตเต็มที่ยาวประมาณ 2-3 เมตร มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง

            ทั้งนี้ โลมาทั้ง 3 ตัว ที่พบดังกล่าว คาดว่าอาจหลงฝูงเข้ามาใกล้ฝั่ง จึงได้ต้อนให้ลงทะเลลึกแล้ว
#โลมา #เกาะเสม็ด #อำเภอเมืองระยอง #จังหวัดระยอง #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : วฐิต  กลางนอก

ผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้ว

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง