nnt มท. กำชับ ผวจ. ทุกจังหวัดกวดขันการควบคุมการเผาในที่โล่งแจ้ง และพื้นที่การเกษตรอย่างเคร่งครัด โดยรณรงค์ให้นำเศษวัสดุการเกษตรไปย่อยด้วยวิธีเหมาะสม หรือหากมีความจำเป็นต้องเผาให้มีมาตรการ พื้นที่และช่วงเวลาที่เหมาะสม nnt มท. ขอความร่วมมือประชาชนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ แทนการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อลดปริมาณยานพาหนะในเขตเมืองที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก nnt มท. ห่วงใยประชาชนต่อสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก แนะให้ดูแลสุขภาพตนเอง เช่น หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน ใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่น กลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หากมีความผิดปกติของร่างกายให้พบแพทย์ทันที nnt นายกรัฐมนตรีห่วงใยสุขภาพประชาชนต่อสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM 2.5) สั่งการให้ มท.กำชับ กทม. และจังหวัดดำเนินการตามมาตรการป้องกัน และ แก้ไขปัญหาฝุ่นละอองตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติอย่างเคร่งครัด เพื่อลดมลพิษทางอากาศ และดูแลสุขภาพของประชาชนอย่างใกล้ชิด
Thai UK

ทางการบังคลาเทศและอินเดีย อพยพประชาชนราว 450,000 คน เพื่อรับมือพายุไซโคลนบุลบุล

10 พ.ย. 2562 | เข้าชม : 162

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของบังคลาเทศ รายงานว่า พายุไซโคลนบุลบุล ซึ่งมีความเร็วลมสูงสุดที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวเข้าสู่พื้นที่ชายฝั่งบริเวณพรมแดนบังคลาเทศและอินเดีย เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงจัดการภัยพิบัติของบังคลาเทศ เปิดเผยว่า ทางการบังคลาเทศอพยพประชาชนราว 2 ล้าน ออกจากพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุ ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวกว่า 5,500 แห่ง พร้อมกันนี้ ยังสั่งเลื่อนการสอบของโรงเรียนทั่วประเทศ และระงับการให้บริการทั้งหมดของท่าเรือมองกลา และจิตตะกอง

           ด้าน รัฐบาลท้องถิ่นรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย ออกประกาศเตือนภัยพายุไซโคลนบุลบุล และอพยพประชาชนกว่า 6 หมื่นคน ไปยังสถานที่ปลอดภัย พร้อมระงับเที่ยวบินทั้งหมดของท่าอากาศยานนานชาติกัลกัตตา เป็นการชั่วคราว.


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนิก ธนกรไพศาล

ผู้เรียบเรียง : ธนิก ธนกรไพศาล

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย