จังหวัดนครพนม คึกคัก นักวิ่งกว่า 7,000 คน ร่วมกิจกรรม เดิน-วิ่ง ข้ามโขง "นครพนม-คำม่วน มาราธอน 2019"

10 พ.ย. 2562 | เข้าชม : 2010

จังหวัดนครพนม คึกคัก นักวิ่งกว่า 7,000 คน ร่วมกิจกรรม เดิน-วิ่ง ข้ามโขง "นครพนม-คำม่วน มาราธอน 2019"

          วันนี้ 10 พฤศจิกายน 2562 ที่บริเวณสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 3 ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นจุดสตาร์ทการแข่งขัน เดิน-วิ่ง ข้ามโขง "นครพนม-คำม่วน มาราธอน 2019" บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักของนักกีฬากว่า 7,000 คน ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรม ที่จังหวัดนครพนมร่วมกับมูลนิธิศรีโคตรบูร จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยได้มีการตื่นตัวในการออกกำลังกาย และเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ทุกคนได้มีประสบการณ์ในการวิ่งมาราธอน อีกทั้ง เป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสนับสนุนมูลนิธิศรีโคตรบูรเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเยาวชน ประชาชน ผู้สูงอายุ และผู้บกพร่องทางร่างกาย ให้มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ และสนับสนุนโรงพยาบาลนครพนมในการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์มาบริการประชาชน

          โดยสนามแข่งขันในครั้งนี้ ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสหพันธ์กรีฑาเอเซีย (Asian Athletics Association) แบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 ประเภท ประกอบไปด้วย ประเภท

          1.Marathon ระยะทาง 42.195 Km.

          2.Half Marathon ระยะทาง 20.10 Km.

          3.Mini Marathon ระยะทาง 10 Km.

          และ 4.ประเภท Fun Run ระยะทาง 5 Km. ซึ่งการปล่อยตัวเริ่มขึ้นในเวลา 04.00 น. โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุข รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 พร้อมด้วยพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นางวิไลวรรณ ไกรโสดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และคณะกรรมการจัดงานร่วมปล่อยตัว

          ทั้งนี้ทุกประเภทการแข่งขันนักกีฬาทุกคนจะได้ข้ามสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 3 ไปยังแขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ก่อนจะเลี้ยวกลับมาเข้าสู่เส้นทางการแข่งขันของแต่ละประเภท ที่เป็นการ เดิน-วิ่ง เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขงทั้งขาไปและกลับ เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม และอากาศที่บริสุทธิ์ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนครพนม ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางจักรยานที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ลอดอุโมงค์นาคราช ผ่านวัดนักบุญอันนาหนองแสง ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งโบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า) ที่เป็นอาคารสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกได้รับอิทธิพล และรูปแบบการก่อสร้างจากฝรั่งเศสช่วงสมัยสงครามอินโดจีน หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความผูกพันที่ชาวเวียดนาม สร้างขึ้นไว้เป็นที่ระลึกก่อนย้ายกลับประเทศตามประธานโฮจิมินห์หลังชนะสงครามภายในประเทศ เมื่อครั้งฝรั่งเศสพ่ายแพ้ในสงครามเดียนเบียนฟู และองค์พญาศรีสัตตนาคราช ที่เป็นตำนานความเชื่อเกี่ยวกับองค์พญานาคที่คอยปกป้องคุ้มครองคนในแถบลุ่มน้ำโขงและองค์พระธาตุพนม
#จังหวัดนครพนม #นักวิ่งกว่า 7,000 คน #เดิน-วิ่ง ข้ามโขง #นครพนม-คำม่วน มาราธอน 2019 #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทินกร เพชรดี

ผู้เรียบเรียง : ธัญญารัตน์ ธีรหิรัญวัฒน์

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม