รายงานพิเศษ : สถานการณ์ในอังกฤษหลังเลือกตั้ง 12 ธันวาคม จะเดินหน้าไปทิศทางใด

07 พ.ย. 2562 | เข้าชม : 145

ผู้ประกาศ : จำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาคมโลกต้องให้ความสนใจความเคลื่อนไหวในอังกฤษ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจโลก ที่ขณะนี้ไม่ใช่แค่เพียงต้องจัดการเรื่องเบร็กซิทให้ชัดเจน แต่ยังมีเสียงเรียกร้องของชาวสก็อตที่ต้องการทำประชามติแยกตัวออกจากอังกฤษอีกเป็นครั้งที่ 2 สถานการณ์จะเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงานพิเศษ

ผู้รายงาน : ที่สุดแล้วนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ต้องยอมเลื่อนกำหนดเส้นตายที่อังกฤษจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิท ออกไปจากวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันที่ 31 มกราคมปีหน้า แม้ก่อนหน้านี้จะยืนกรานว่า ต้องเบร็กซิทตามกำหนดเส้นตายวันที่ 31 ตุลาคม

           ขณะที่นายจอห์นสันหวังที่จะได้เสียงสนับสนุนเพิ่มจากการเลือกตั้งก่อนกำหนดวันที่ 12 ธันวาคมนี้ ตามที่เขาได้พยายามผลักดันให้รัฐสภาเห็นชอบถึง 3 ครั้ง แต่นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ยากที่จะคาดการณ์ได้ และผลการเลือกตั้งอาจทำให้นายจอห์นสันและอังกฤษต้องเข้าสู่วังวนเดิมเช่นเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ที่เธอก็ประกาศจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด เพื่อหวังจะได้เสียงสนับสนุนเพิ่ม เพื่อที่แผนเบร็กซิทของเธอจะได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา แต่ที่สุดแล้วเธอต้องตกที่นั่งลำบาก เมื่อพรรคของเธอต้องกลายเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ทำให้ความพยายามผลักดันแผนเบร็กซิทของเธอยากยิ่งขึ้น และเธอต้องลงจากตำแหน่งในที่สุด และเมื่อมาถึงคราวของนายจอห์นสัน นักวิเคราะห์ก็กลัวว่าเขาจะตกอยู่ในสภาพเดียวกันกับนางเมย์

           แต่หากนายเจเรมี คอร์บิน คู่แข่งคนสำคัญจากพรรคแรงงานชนะการเลือกตั้ง ก็เป็นเรื่องน่าคิดว่า เขาจะผลักดันให้มีการลงประชามติเบร็กซิทเป็นครั้งที่ 2 เพื่อชี้ชะตาว่าอังกฤษควรจะเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไปหรือไม่ หากฝ่ายสนับสนุนเบร็กซิทชนะ อังกฤษก็คงจะต้องเข้าสู่วังวนทางตันเบร็กซิทเช่นเดิม แต่หากฝ่ายต่อต้านเบร็กซิทชนะ นั่นก็คืออังกฤษจะคงอยู่เป็นสมาชิกอียูต่อไป ฝ่ายสนับสนุนเบร็กซิทก็ต้องออกมาประท้วง และอังกฤษก็จะตกอยู่ในความวุ่นวายและโกลาหลอีกครั้ง

           ไม่ใช่แค่เรื่องเบร็กซิทที่ผู้ชนะการเลือกตั้งจะต้องจัดการให้มีความชัดเจน กรณีที่ชาว สก็อตออกมาเรียกร้องให้ทำประชามติประกาศเอกราชจากสหราชอาณาจักรอีกครั้ง หลังจากที่เคยทำประชามติมาแล้วเมื่อปี 2557 ก็เป็นเรื่องที่ผู้นำอังกฤษคนต่อไปจะนิ่งเฉยไม่ได้ ซึ่งนาง    นิโคลา สเตอร์เจียน ผู้นำสก็อตแลนด์ ได้ออกมากล่าวชัดเจนว่า ต้องการให้มีการทำประชามติแยกตัวเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักรครั้งที่ 2 ในปีหน้า

           ความวุ่นวายในอังกฤษตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา จะคลี่คลายลง หรือจะเผชิญทางตันต่อไป น่าจะเห็นเค้าลางบ้างหลังการเลือกตั้งวันที่ 12 ธันวาคมนี้

-------------------------------------

พรทิพย์ แสงมหาชัย เหลืองทอง เรียบเรียง

7 พฤศจิกายน 2562


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข. พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข.

ผู้เรียบเรียง : พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข. พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข.

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย