กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า เปิดแอปพลิเคชั่นกลุ่มไลน์ สรุปและนำเสนอภาพกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับกรรมวิธีรับน้อง ๆ ทหารใหม่

04 พ.ย. 2562 | เข้าชม : 771

          กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า นำร่องใช้สื่อโซเชียลให้เป็นประโยชน์ ด้วยการเปิดแอปพลิเคชั่นกลุ่มไลน์ขึ้นมา และเชิญผู้ปกครองเข้ามาร่วมในกลุ่ม สรุปและนำเสนอภาพกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับกรรมวิธีรับน้อง ๆ ทหารใหม่ และผู้ปกครองได้ให้การตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้รู้สึกได้ว่าผู้ปกครองคลายความกังวลใจที่ได้เห็นหน้าตาบุตรหลานของตน รวมทั้งหากผู้ปกครองมีเรื่องเร่งด่วนสามารถติดต่อครูฝึกทางโทรศัพท์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

          หลังจากที่กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า รับทหารใหม่ 70 คนเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ผลัดที่ 2 ประจำปี 2562 ท่ามกลางพ่อแม่ผู้ปกครองญาติสนิทเดินทางมาส่งทหารใหม่กันอย่างคึกคักที่กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยมีพันโท พรสุวัฒน์ แก้วสวัสดิ์ ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า เน้นย้ำจะดูแลทหารใหม่เสมือนน้องคนสุดท้อง ขอให้มั่นใจและไว้วางใจ เราจะดูแลบุตรหลานของท่านเป็นอย่างดี เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

          พันโท พรสุวัฒน์ แก้วสวัสดิ์ ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 และครูฝึกได้เล็งเห็นแล้วว่า ช่องทางที่จะติดต่อสื่อสารกับผู้ปกครองค่อนข้างที่จะมีความจำเป็น ก็เลยได้พิจารณาใช้สื่อโซเชียลให้เป็นประโยชน์ ด้วยการเปิดแอปพลิเคชั่นกลุ่มไลน์ขึ้นมา และเชิญผู้ปกครองเข้ามาร่วมในกลุ่ม ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้ปกครองเข้ามาร่วมในกลุ่มเป็นจำนวนมาก

          โดยร้อยโท สรไกร สัสดี หัวหน้า (ผู้ฝึกทหารใหม่) ซึ่งดูแลกลุ่มไลน์ "ครอบครัวทหารใหม่ หน่วยฝึกทหารใหม่ที่ 14 (58)" ได้นำภาพบรรยากาศการฝึกของน้อง ๆ ในห้วง 3 วันแรกของการฝึกทหารใหม่จะเป็นขั้นตอนในการดำเนินด้านธุรการ เช่น การกรอกประวัติบุคคล การคัดกรองน้อง ๆ ที่มีโรคประจำตัว (เพื่อจัดครูดูแลอย่างใกล้ชิด) แนะนำมารยาทในการรับประทานอาหาร แนะนำการจัดผ้าปูที่นอน ฝึกระเบียบแถวเบื้องต้นในตอนเช้า และในวันนี้หมอจากโรงพยาบาลค่ายเสนาณรงค์ จะเข้ามาตรวจร่างกายน้อง ๆ แต่ละคนอย่างละเอียดอีกหนึ่งและสำหรับน้อง ๆ ที่มีรูปร่างอ้วน หรือท้วม ทางชุดครูฝึกได้ทำการแยกเดินแถว แยกฝึกเพื่อให้ครูสามารถเข้าดูแลได้อย่างใกล้ชิด ขณะนี้ น้อง ๆ ที่อยู่ที่หน่วยฝึกทหารใหม่ทุกนาย มีสุขภาพแข็งแรงและมีกำลังใจดี หากผู้ปกครองท่านใดมีเรื่องเร่งด่วนสามารถติดต่อผมได้ตลอด 24 ชั่วโมง โทร.08-4633-0506 ร้อยโท สรไกร สัสดี (ผู้ฝึกทหารใหม่)

          ทั้งนี้ หลังจากภาพบรรยากาศการฝึกของน้อง ๆ ในห้วง 3 วันแรกของน้องๆทหารใหม่ปรากฏลงในกลุ่มไลน์ จำนวน 16 ภาพ เพื่อที่ต้องการให้เห็นหน้าบุตรหลานทุกคนอย่างทั่วถึง เสียงตอบรับทางไลน์เข้ามาอย่างท่วมท้นด้วยความปลื้มใจ พร้อมคำขอบคุณผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 และครูฝึกทุกคน เนื่องจากตลอดช่วงการฝึกน้อง ๆ ทหารใหม่ ไม่สามารถโทรศัพท์ติดต่อกับทางผู้ปกครองได้เลย เพราะฉะนั้นช่องทางนี้เพียงช่องทางเดียวที่ผู้ปกครองจะได้เห็นน้องทหารใหม่บุตรหลานของตนเอง ซึ่งกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 เห็นถึงช่องทางที่จะติดต่อสื่อสารกับผู้ปกครองค่อนข้างที่จะมีความจำเป็นนำร่องไปก่อน จนประสบความสำเร็จเป็นที่ชื่นชอบและชื่นชมของผู้ปกครองทุกคน

          พันโท พรสุวัฒน์ แก้วสวัสดิ์ ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 กล่าวว่า หลังจากที่ทางหน่วยฝึกทหารใหม่ของกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ได้ต้อนรับน้องๆทหารใหม่ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา และได้พบปะพูดคุยกับผู้ปกครองและทางครูฝึกได้เล็งเห็นแล้วว่า ช่องทางที่จะติดต่อสื่อสารกับผู้ปกครองค่อนข้างที่จะมีความจำเป็น เราก็เลยได้พิจารณาใช้สื่อโซเชียลให้เป็นประโยชน์ ด้วยการเปิดแอปพลิเคชั่นกลุ่มไลน์ขึ้นมา และเชิญผู้ปกครองเข้ามาร่วมในกลุ่ม ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้ปกครองเข้ามาร่วมในกลุ่มเป็นจำนวนมาก เราก็ได้สรุปและนำเสนอภาพกิจกรรมต่าง ๆ โดยในช่วง 3 วันที่ผ่านมา หน่วยฝึกได้นำเสนอภาพเกี่ยวกับกรรมวิธีรับน้อง ๆ ทหารใหม่ การเป็นอยู่ การรับประทานอาหาร การหลับการนอน รวมทั้งขั้นตอนการตรวจโรคใน 3 วันแรก โดยได้นำเสนอภาพต่างๆให้กับผู้ปกครองและผู้ปกครองได้ให้การตอบรับดีมาก ทำให้รู้สึกได้ว่าผู้ปกครองคลายความกังวลใจไปได้มาก ถือว่าเป็นช่องทางหนึ่งเป็นสิ่งที่ดีในการที่ได้ติดต่อกับทางผู้ปกครองของทหารใหม่ ในส่วนของกิจกรรมซึ่งทางผู้ปกครองมีความต้องการอยากให้มีการนำเสนอทุกวัน ตรงนี้ผมก็ได้ให้แนวทางในการสรุปภาพกิจกรรมกับทางครูฝึก ให้พิจารณารูปที่จะลงในกลุ่มไลน์ตามความเหมาะสมก็จะมีภาพส่งให้ผู้ปกครองดูทุกวัน
#กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า #แอปพลิเคชั่นกลุ่มไลน์ #สรุปและนำเสนอภาพกิจกรรมทหารใหม่ #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND  

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุธิดา พฤกษ์อุดม

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.สงขลา