รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงสหรัฐอเมริกาตัดสิทธิ GSP ไม่เกี่ยวกับการยกเลิก 3 สารเคมีทางการเกษตร

28 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 173

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงสหรัฐอเมริกาตัดสิทธิ GSP ไม่เกี่ยวกับการยกเลิก 3 สารเคมีทางการเกษตร 


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองรายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกาตัดสิทธิพิเศษภาษีศุลกากรสินค้า หรือ GSP จากไทย ว่า รัฐบาลยืนยันในความปลอดภัยในการใช้สารเคมีทางการเกษตร ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยืนยันไม่ยกเลิกมติการยกเลิกใช้สารเคมีทั้ง 3 ตัว เพราะสารเคมีดังกล่าวเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน พร้อมมองว่าการตัดสิทธิ GSP ไม่เกี่ยวข้องกับการยกเลิกใช้สารเคมีทางการเกษตร เพราะระบุชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ไทยยังแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชนไม่เพียงพอ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่าไม่เป็นความจริงให้ทำการโต้แย้งได้ พร้อมเชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่กลายเป็นปัญหา เพราะได้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง

ส่วนผลกระทบต้องมาพิจารณาว่าเสียหายจำนวนเท่าใด เช่น หากได้รับผลกระทบพันกว่าล้านเหรียญสหรัฐ ก็ไม่น่าตกใจและยังไม่ต้องตื่นตระหนก โดยประเทศไทยต้องเชื่อมั่นในสินค้าที่มีคุณภาพและต้องเชื่อมั่นในความต้องการของตลาดโลก ขณะเดียวกันหากกังวลเรื่องของการขาดดุลทางการค้า ก็ให้ลดการใช้สินค้านำเข้าจากประเทศนั้นๆ

ส่วนกรณีที่สหรัฐฯอ้างผลวิจัยระหว่างองค์การอนามัยโลก หรือ WHO และ การเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ว่าสารพิษไม่ได้ส่งผลกระทบ หรือสร้างความเสี่ยงในกลุ่มผู้บริโภค นายอนุทิน มองว่าส่วนตัวไม่อ้างผลการวิจัย แต่มองถึงสิ่งที่ประชาชนได้รับ โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพ ที่กระทรวงสาธารณสุขก็มีผลการรักษาเกี่ยวกับโรคที่มาจากสารพิษเหล่านี้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามเห็นว่าไม่จำเป็นต้องส่งข้อมูลด้านการรักษาให้สหรัฐฯ แต่หากจะชี้แจงเพิ่มเติมก็เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

กรณีที่มีหยิบยกประเด็นดังกล่าวมาเป็นเรื่องของการเมืองนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับความเสียหาย มักบิดเบือนข้อเท็จจริงในทุกเรื่อง ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลทำได้คือต้องนิ่งและมั่นใจในสิ่งที่ถูกต้อง พร้อมมองว่าการตัดสิทธิ GSP สุดท้ายแล้ว ประเทศที่ตัดสิทธิ ก็จะได้รับผลกระทบด้วย เพราะจะต้องสั่งซื้อสินค้าและมีภาษีที่เพิ่มขึ้น


 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พรหมธิดา ทิพยานนท์

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย