เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช แนะเกษตรกรจัดทำทางระบายน้ำ เพื่อให้น้ำระบายได้สะดวก และป้องกันน้ำท่วมขัง หลังมีปริมาณฝนตกชุกหนาแน่นในระยะนี้

19 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 340

            จากสภาวะอากาศ สถานการณ์น้ำท่า และปัจจัยเสี่ยงในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบกับประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า ระหว่างวันที่ 17 - 20 ตุลาคม 2562 อิทธิพลลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก 


            โดยจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เช่น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ก็ได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งด้านเครื่องจักรกล เครื่องมืออุปกรณ์ และบุคลากร เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน


            ขณะที่ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีคำแนะนำถึงเกษตรกรผ่านเพจเฟซบุ๊ก “สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช” ซึ่งช่วงนี้ภาคใต้หลายพื้นที่ รวมถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช มีปริมาณฝนตกชุกหนาแน่น ว่า เกษตรกรควรขุดลอกคูคลอง จัดทําทางระบาย เพื่อให้น้ำสามารถระบายได้สะดวก ป้องกันน้ำท่วมขังเมื่อมีฝนตกหนัก รวมทั้งควรดูแลพื้นที่การเกษตรให้โปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก ป้องกันการระบาดของโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา ในพืชสวน ส่วนเกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์น้ำในบ่อเลี้ยง ไม่ควรปล่อยให้น้ำฝนที่ตกบนดินไหลลงบ่อ เพราะจะทําให้สภาพน้ำเปลี่ยน สัตว์น้ำปรับตัวไม่ทัน อ่อนแอ และเป็นโรคได้ง่าย
#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นริศ จิตรพงษ์

ผู้เรียบเรียง : กนกพร ประสงค์

แหล่งที่มา : สวท.นครศรีธรรมราช