สวนนงนุช ร่วมกับ บริษัท Enapter จัดการแสดงเทคโนโลยีไฮโดรเจนสะอาดและอนาคตเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าหลักของประเทศ

10 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 908

สวนนงนุช ร่วมกับ บริษัท Enapter จัดการแสดงเทคโนโลยีไฮโดรเจนสะอาดและอนาคตเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าหลักของประเทศ

            นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วย นายเซบาสเตียน ยุสตุส ชมิดท์ ประธานกรรมการบริษัท Enapter ร่วมเปิดงานแถลงข่าวการจัดประชุมสาธิตการสร้างระบบกริด โดยมีพนักงานบริษัท Enapter กว่า 50 คน จากทั่วโลก เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ที่ห้องประชุมริมบึง 2 สวนนงนุช อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

            นายเซบาสเตียน ยุสตุส ชมิดท์ ประธานกรรมการบริษัท Enapter สำหรับการจัดประชุมสาธิตการสร้างระบบกริดในครั้งนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงการสร้างระบบพลังงานอิสระที่ไม่เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าหลักของประเทศ อีกทั้งเพื่อสร้างความเข้าใจในการใช้ไฮโดรเจนอย่างปลอดภัย เพื่อให้เป็นพลังงานทางเลือกและร่วมกันสร้างระบบพลังงานโซลาร์ไฮโดรเจนที่สวนนงนุช

            สำหรับการจัดประชุมสาธิตการสร้างระบบ microgrid นั้น ด้วยสวนนงนุชเป็นสวนพฤกษศาสตร์เขตร้อนที่มีชื่อเสียงระดับโลกเป็นสวนที่เป็นที่รู้จักในการเป็นศูนย์วิจัยพันธ์ุพืชที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรักษาพันธุ์พืชและดอกไม้ และยังเป็นสถานที่จัดงานพืชสวนระดับโลกอยู่เป็นประจำ ดังนั้นสถานที่แห่งนี้จึงเหมาะสมอย่างมากที่จะใช้แสดงระบบของ Enapter ทั้งนี้จึงเชื่อว่าไฮโดรเจนเป็นเทคโนโลยีที่จะทดแทนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและจะมีผลอย่างมากต่อระบบพลังงานในอนาคต และรักษาสภาพแวดล้อมของโลก ซึ่งพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมเป็นแหล่งพลังงานที่มีราคาถูกและมีอยู่อย่างแพร่หลาย ระบบกักเก็บพลังงานไฮโดรเจนเป็นเทคโนโลยีที่สามารถกักเก็บพลังงานได้เป็นเวลานาน โดยจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของการใช้พลังงานทดแทนได้ และที่สำคัญการผลิตไฮโดรเจนสะอาดจากพลังงานทดแทนนั้นปราศจากการปล่อยคาร์บอนและยังสามารถนำไปใช้ในภาคส่วนอื่น ๆ ได้อีก เช่น ในภาคส่วนการขนส่ง ภาคอุตสาหกรรม และในภาคการผลิตความร้อน

            ด้าน นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า สวนนงนุชมีความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีไฮโดรเจน และยังเป็นเจ้าภาพจัดสัมมนนาดังกล่าวร่วมกับบริษัท Enapter ในการแสดงการสร้างไมโครกริดที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และมีไฮโดรเจนเป็นระบบกักเก็บพลังงานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างตัวอย่างและให้ความรู้ เพื่อมุ่งสู่อนาคตของการใช้พลังงานทดแทนเป็นทรัพยากรที่มีมูลค่าที่ผู้เชียวชาญคาดว่าจะเป็นอนาคตของการกักเก็บพลังงาน

            เครดิต : ปริญญา  เทศสวัสดิ์  ข่าว/ภาพ


#การแสดงเทคโนโลยีไฮโดรเจนสะอาด #สวนนงนุชพัทยา  #การสร้างระบบmicrogrid #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ปริญญา เทศสวัสดิ์

ผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผล

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี