รองผู้ว่าฯ ลำปาง เข้ารับมอบนโยบายเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ ปี 2563

10 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 199

รองผู้ว่าฯ ลำปาง เข้ารับมอบนโยบายเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ ปี 2563


        นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มอบหมายให้นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เข้าร่วมการประชุมรับมอบนโยบายเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ ปี 2563 โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัด 9 จังหวัดภาคเหนือ และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกว่า 300 คน ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่

        พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย ติดตามสถานการณ์และบูรณาการการสั่งการ ป้องกันและควบคุมการเผาในแต่ละจังหวัดอย่างเคร่งครัด (Single Command) ตั้งแต่ระดับจังหวัด อำเภอ จนถึงระดับตำบล โดยเฉพาะตําบลที่เสี่ยงการเผาซ้ำซาก ให้กระทรวงกลาโหมสนับสนุนการลาดตระเวนและดับไฟทางภาคพื้นดินและทางอากาศ หารือกรอบความร่วมมือคณะกรรมการชายแดน เพื่อขอความร่วมมือในการควบคุมการเผาบริเวณชายแดน ขณะที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลดจุดความร้อน Hotspot ในพื้นที่ป่าให้เป็น 0 ระหว่างวันที่ 15 มีนาคมถึง 30 เมษายน 2563 ระดมสรรพกำลังอุปกรณ์ เครื่องมือ จากนอกพื้นที่ มาสนับสนุนการลาดตระเวนเฝ้าระวังและดับไฟป่า รวมทั้งให้ความช่วยเหลือ และร่วมมือกับประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงในการแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดน

        ด้านกระทรวงคมนาคม กวดขันไม่ให้มีการเผาในพื้นที่ริมทางหลวงโดยเด็ดขาด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปลี่ยนพื้นที่เกษตรทั้งหมดใน 9 จังหวัดภาคเหนือ ไปสู่การเป็นเกษตรปลอดการเผาภายใน 3 ปี พร้อมกำกับภาคเอกชนโดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ งดการสนับสนุนผลผลิตทางการเกษตรที่มาจากการบุกรุกป่า ตลอดจนเตรียมความพร้อม ในการทำฝนหลวง ในช่วงวิกฤตหมอกควัน

        พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยังได้เป็นประธานปล่อยขบวนคาราวานต้านการเผา ลดหมอกควัน เพื่อคุณภาพอากาศที่ดี บริเวณลานหน้าศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่กรมอุทยาน สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 1,800 คนเข้าร่วมขบวน ทั้งนี้ เพื่อเดินทางไปเตรียมความพร้อมใน 9 จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน น่าน แพร่ พะเยา ลำพูน ตาก และจังหวัดลำปาง ต่อไป


#ลำปาง #รับมือหมอกควัน #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILANDข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์

ผู้เรียบเรียง : นนทพร แก้วกา

แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง