งานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด หรืองานเทศกาลออกพรรษา ประจำปี 2562 ของชาวไทใหญ่ ที่แม่ฮ่องสอนเริ่มขึ้นแล้ว

10 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 184

งานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด หรืองานเทศกาลออกพรรษา ประจำปี 2562 ของชาวไทใหญ่ ที่แม่ฮ่องสอนเริ่มขึ้นแล้ว 


        เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน รวมกับชุมชนต่างๆ จัดงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด หรืองานเทศกาลออกพรรษาประจำปี 2562 โดยมีร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อส่งเสริมประเพณีอันดีงามของชาวไทใหญ่ให้คงอยู่สืบไป อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในงานมีกาดพีด หรือตลาดย้อนยุค ที่บริเวณถนนสิงหนาทบำรุง การแสดงและประกวดศิลปวัฒนธรรมชาวไทใหญ่ การประกวดแต่งชุดไตหรือชุดไทใหญ่ชาย-หญิง การสาธิตการทำอาหารและขนมไทใหญ่ การประกวดจองพาราหน้าบ้าน 

        ส่วนในวันที่ 11 ตุลาคมนี้ มีขบวนแห่จองพารา หรือปราสาทจำลอง วันที่ 13 ตุลาคม มีพิธีตักบาตรเทโวโรหะณะ ที่วัดพระธาตุดอยกองมู และวันที่ 21 ตุลาคม มีการแห่ต้นเกี๊ยะ หรือต้นแปก ปิดเทศกาลออกพรรษา 

        งานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด เป็นงานประเพณีที่สำคัญของชาวไทใหญ่ ชุมชนต่างๆ จะทำจองพารา หรือปราสาทจำลอง ตกแต่งอย่างสวยงาม เพื่อรอรับเสด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงค์ หลังจากไปเทศนาโปรดพระมารดา ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ชาวไทใหญ่เชื่อว่าหากได้ทำจองพาราเพื่อถวายบูชาพระพุทธเจ้า ครอบครัวจะมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข


#แม่ฮ่องสอน #ออกพรรษา #ปอยเหลินสิบเอ็ด #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILANDข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พักตร์ภูมิ ปัญญาไชยพัฒน์

ผู้เรียบเรียง : นนทพร แก้วกา

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแม่ฮ่องสอน