สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เตือนประชาชนทำความเข้าใจทองโคลนนิ่งก่อนซื้อระวังโดนหลอก

09 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 858

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เตือนประชาชนทำความเข้าใจทองโคลนนิ่งก่อนซื้อระวังโดนหลอก 

 

นายจักรพันธ์ สุวรรณวิจิตร หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบโลหะมีค่า สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวถึงกรณีที่ปัจจุบันมีการนำทองโคลนนิ่ง ออกมาขายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยพบกว่า 100 เว็ปไซต์ ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดแก่ประชาชนว่าทองโคลนนิ่ง คือทองที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับทองแท้มากที่สุด แต่จริงๆ แล้วทองโคลนนิ่งเป็นเพียงการเปลี่ยนชื่อเรียกมาจากทองชุบ ทองเค เพื่อหวังผลทางการตลาด แม้บางเจ้าจะให้ข้อมูลตรงไปตรงมา แต่ก็มีบางเจ้าที่ให้ข้อมูลไม่หมด ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นทองแท้ที่เกิดจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตามการขายออนไลน์บนเว็ปไซต์เช่นนี้ไม่ได้อยู่ในการควบคุม ก่อนซื้อประชาชนจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเว็ปไซต์ หรือช่องทางออนไลน์นั้นๆ น่าเชื่อถือ มีที่อยู่ติดต่อได้จริงหรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดมาตรฐาน ปลอดภัย ง่ายต่อการซื้อ-ขาย ทองคำ ในอนาคต จะมีการจัดทำมาตรฐานทองคำ ติดใบรับประกันระบุชัดเจนถึงคุณภาพทองคำ ปริมาณทองและผสมต่างๆ เป็นมาตรฐานกลางที่ทำให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า ไม่ว่าซื้อทองจากร้านไหนก็ได้คุณภาพเท่ากัน ราคาเหมือนกัน ตัดปัญหาถูกหลอกซื้อของถูกในราคาแพง แถมยังสามารถขายคืนร้านทองได้ในราคามาตรฐานไม่ถูกมองว่าเอาทองปลอมมาหลอกขาย นอกจากนี้ ยังจะทำมาตรฐานทองคำโบราณ ไม่เพียงบอกที่มาของลวดลายวิจิตรที่สืบทอดเป็นมรดกทางภูมิปัญญาเท่านั้น แต่ยังจะบ่งบอกถึงตัวตนช่างฝีมือทองที่เป็นคนรังสรรค์ผลงานด้วย ถือเป็นการสร้างคุณค่า เปิดตัวช่างให้เป็นที่รู้จัก นำสู่การยกระดับงานฝีมือช่างในอนาคตด้วย
ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นฤมล อุดมพร / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย