กระทรวงพลังงานเตรียมแนวทางร่วมลดปัญหาฝุ่นละอองPM2.5 ระบุอยู่ระหว่างศึกษาการยกเลิกจำหน่ายเบนซิน 1-2 ชนิด หลังจากมีจำหน่ายหลายเกรดมากไป

08 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 576

        นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้เตรียมแนวทางร่วมลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ที่เกิดขึ้นในประเทศ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การปรับโครงสร้างใช้ขับเคลื่อนด้วยไบโอดีเซล เพื่อส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลบี10 มากขึ้นแทนการใช้บี 7 และมีเป้าหมายเป็นน้ำมันดีเซลเกรดพื้นฐานในปีหน้า หลังเริ่มดำเนินการขอความร่วมมือผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันให้เพิ่มปริมาณการจำหน่ายไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และจะให้ทุกสถานีบริการน้ำมันสามารถจำหน่ายดีเซลบี10 ครบทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 1มีนาคม 2563 เป็นต้นไป 

        คาดว่าในไตรมาส 1 ปีหน้าจะเห็นยอดการใช้บี 10 อยู่ที่ 30-40 ล้านลิตรต่อวัน ควบคู่กับการผลักดันการใช้บี 20 ในรถบรรทุกขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่องด้วย ขณะเดียวกันในวันพรุ่งนี้จะหารือร่วมกับผู้ประกอบการภาครัฐและเอกชนที่มีประสบการณ์จริงจากการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน เพื่อหาเเนวทางผลักดันโครงการ 1 ชุมชน 1 พลังงานทางเลือก ส่งเสริมให้เกิดการจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน ที่ใช้วัตถุดิบจากพืชพลังงานในพื้นที่ เช่น ซังข้าวโพด และเศษวัสดุพืชผลทางการเกษตรกร ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อไม่ใช้ประโยชน์จะต้องนำไปเผาทิ้ง 

        ทั้งนี้ เพื่อเป็นอีกส่วนหนึ่งลดปัญหาฝุ่น รวมทั้งในช่วงสิ้นปีนี้(62) ยังเตรียมออกมาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวีให้มากขึ้น หลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 โดยแผนนี้จะทยอยเปลี่ยนผ่านการใช้รถยนต์จากระบบเดิมให้เป็นอีวีมากขึ้น เช่น จากระบบไฮบริด ไปปลั๊กอินและเป็นพลังงานไฟฟ้าหรืออีวีแบบ 100% แม้มองว่าขณะนี้ยังไม่สามารถผลักดันได้เต็มที่ แต่จะเริ่มจากสนับสนุนในภาคการผลิตของไทยให้ผลิตแบตเตอรี่รองรับรถยนต์ไฟฟ้า ก่อนนำไปสู่เป้าหมายเป็นศูนย์กลางแบตเตอรี่ของอาเซียน และเป็นผู้นำในตลาดยานยนต์ด้วย

        รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวอีกว่า ขณะนี้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงานอยู่ระหว่างการศึกษาและหารือร่วมกับกลุ่มผู้ค้าน้ำมันและกลุ่มโรงกลั่น เพื่อพิจารณายกเลิกการจำหน่ายน้ำมันกลุ่มเบนซินลง 1-2 ชนิด จากปัจจุบันมีการจำหน่ายหลายเกรดมากจนเกินไป ส่วนจะยกเลิกการจำหน่ายเกรดใดนั้น จะพิจารณาอย่างรอบด้าน เช่น ยอดจำหน่าย /ผลกระทบต่อโรงกลั่นน้ำมัน รวมถึงผลกระทบต่อเกษตรกร เพราะน้ำมันเบนซินมีส่วนผสมของเอเทอร์นอลที่ผลิตจากพืชเกษตร เช่น อ้อย และมันสำปะหลัง พร้อมคาดว่าจะเห็นความชัดเจนของแผนการยกเลิกเบนซินในเบื้องต้นได้ประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้(62)


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ปัทมา สุทธิประทีป /สวท.

ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย