อ่างเก็บน้ำปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปรับลดการระบายน้ำเพื่อรักษาสมดุลตามเกณฑ์ปฏิบัติการอ่างเก็บน้ำ รองรับการส่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตร และรักษาระบบนิเวศ

07 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 389

อ่างเก็บน้ำปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปรับลดการระบายน้ำเพื่อรักษาสมดุลตามเกณฑ์ปฏิบัติการอ่างเก็บน้ำ รองรับการส่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตร และรักษาระบบนิเวศ

            นายไพโรจน์ คำทอน ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากช่วงที่ผ่านมาโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณบุรี ได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำปราณบุรี เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ ขณะนี้สภาพอากาศเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ไม่มีรายงานกลุ่มฝนที่ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก จึงได้มีการปรับแผนสิ้นสุดการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำปราณบุรีผ่านทางอาคารระบายน้ำล้นเพื่อรักษาสมดุลของปริมาณน้ำในอ่างให้เป็นไปตามเกณฑ์ปฏิบัติการอ่างเก็บน้ำ โดยปัจจุบันอ่างเก็บน้ำปราณบุรีมีปริมาณน้ำกักเก็บกว่า 279 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) จากความจุ 391 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 71 ของความจุอ่าง ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกกว่า 110 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจะมีการบริหารจัดการให้เพียงพอต่อการส่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตร และรักษาระบบนิเวศ และหากมีประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาเกี่ยวกับสถานการณ์ฝนตกหนักจะมีการปรับแผนการระบายน้ำตามความเหมาะสมต่อไป#อ่างเก็บน้ำปราณบุรี #ประจวบคีรีขันธ์ #ปรับลดการระบายน้ำ #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนวัต วงศ์วิริยะวณิช

ผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้ว

แหล่งที่มา : สวท.ประจวบคีรีขันธ์