ภาครัฐ-เอกชน ร่วมระดมกำลังกำจัดจอกแหนในเขื่อนกิ่วลม หลังแพร่ระบาดแน่นเต็มท้องน้ำ

04 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 393

ภาครัฐ-เอกชน ร่วมระดมกำลังกำจัดจอกแหนในเขื่อนกิ่วลม หลังแพร่ระบาดแน่นเต็มท้องน้ำ


        เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน จิตอาสา ร่วมระดมกำลังพลนำอุปกรณ์เครื่องมือลงกำจัดจอกแหนหูหนู ภายในบริเวณท้องน้ำเขื่อนกิ่วลมอย่างเร่งด่วน หลังเกิดการแพร่กระจายเต็มพื้นที่อ่าง คาดสองอาทิตย์สามารถแก้ไขให้เขื่อนกลับมาสวยงามเหมือนเช่นเดิม

        จากภาพถ่ายมุมสูงที่แสดงให้เห็นถึงตำแหน่งพื้นที่สีเขียว ซึ่งได้แผ่ปกคลุมอยู่เต็มทั่วบริเวณท้องน้ำ เป็นภาพเหตุการณ์ของสภาพปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับเขื่อนกิ่วลม หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดลำปาง หลังจากที่ได้เกิดการแพร่กระจายของจอกแหน หรือจอกหูหนู ภายในบริเวณเขื่อนกิ่วลม โดยได้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และยังส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการแพท่องเที่ยวเหนือเขื่อนกิ่วลมอีกจำนวนมาก เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมาจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการล่องแพ ชมความงามตามธรรมชาติเหนือเขื่อนกิ่วลม แต่ภายหลังที่ได้เกิดการแพร่กระจายของจอกหูหนู ก็ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงส่งผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด โดยหลายหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ต่างเร่งระดมสรรพกำลังเข้าแก้ไขปัญหา หวังที่จะให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว

        ล่าสุดวันนี้ (4 ตุลาคม 2562) นายชัยประเสริฐ เนตรอนงค์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน ลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนกิ่วลม-กิ่วคอหมา ร่วมกับผู้ประกอบการชุมชน ชาวแพกิ่วลม-สำเภาทอง โดย นางอัมพร ฤทธิ์ดีเป็งโต ประธานวิสาหกิจชุมชนแพกิ่วลม-สำเภาทอง และประชาชนกลุ่มจิตอาสา รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 ตลอดจนจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รวมตัวร่วมกันนำอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ช่วยกันลงแรงตักจอกหูหนูและวัชพืชน้ำที่ลอยเกาะตัวกันแน่นนำขึ้นมาจากแหล่งน้ำ 

        หน่วยงานชลประทานลำปาง นำเครื่องจักรขนาดใหญ่ เป็นรถแมคโฮก้านยาว เข้าทำการตักจอกหูหนูตรงบริเวณริมสันเขื่อน โดยมีกลุ่มผู้ประกอบการชาวแพ ช่วยกันนำแพขนาดเล็กติดไม้ไผ่ด้านหน้า ทำการดักกวาดและดันจอกหูหนูให้ไหลไปทางรถแมคโฮ เพื่อให้รถแม็คโฮตักจอกหูหนูไปใส่ท้ายรถกระบะของเกษตรกร ที่มาจอดรถรอรับเพื่อจะนำไปหมักทำเป็นปุ๋ยชีวภาพใช้ในการเกษตรต่อไป 

        กลุ่มเจ้าหน้าที่ประชาชนจิตอาสา สวมถุงมือใช้อุปกรณ์เครื่องมือเช่น คราด จอบ และตะกร้าพลาสติก ช่วยกันลากดึงนำจอกแหนขึ้นมาไว้บริเวณริมฝั่งฝั่งก่อนจะยกใส่รถเอาไปทิ้งกองรวมกันไว้ให้จอกแห้งตาย หรือหากใครต้องการนำไปทำปุ๋ยหมักก็สามารถนำรถมาใส่ขนไปได้ นอกจากนี้ทางกลุ่มผู้ประกอบการชาวแพ ยังได้มีการรวมเงินกันซื้อไม้ไผ่และเชือกนำมามัดต่อกันให้มีความยาว ก่อนจะใช้ไม้ไผ่ไปกักกั้นจอกแหนหูหนูไว้ เพื่อรอให้ทางเรือกำจัดวัชพืชและเครื่องจักรเสริม ที่ทางโครงการกิ่วลมฯ ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานในเชียงใหม่ ซึ่งจะเข้ามาดำเนินการต่อหลังจากนี้ และยังเป็นการช่วยเปิดช่องทางน้ำบางส่วน ให้แพภายในเขื่อนได้ล่องสัญจรสะดวกมากยิ่งขึ้น


#กำจัดจอกแหน #เขื่อนกิ่วลม #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILANDข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชาญณรงค์ ปันเต

ผู้เรียบเรียง : นนทพร แก้วกา

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง