nnt มท. กำชับ ผวจ. ทุกจังหวัดกวดขันการควบคุมการเผาในที่โล่งแจ้ง และพื้นที่การเกษตรอย่างเคร่งครัด โดยรณรงค์ให้นำเศษวัสดุการเกษตรไปย่อยด้วยวิธีเหมาะสม หรือหากมีความจำเป็นต้องเผาให้มีมาตรการ พื้นที่และช่วงเวลาที่เหมาะสม nnt มท. ขอความร่วมมือประชาชนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ แทนการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อลดปริมาณยานพาหนะในเขตเมืองที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก nnt มท. ห่วงใยประชาชนต่อสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก แนะให้ดูแลสุขภาพตนเอง เช่น หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน ใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่น กลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หากมีความผิดปกติของร่างกายให้พบแพทย์ทันที nnt นายกรัฐมนตรีห่วงใยสุขภาพประชาชนต่อสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM 2.5) สั่งการให้ มท.กำชับ กทม. และจังหวัดดำเนินการตามมาตรการป้องกัน และ แก้ไขปัญหาฝุ่นละอองตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติอย่างเคร่งครัด เพื่อลดมลพิษทางอากาศ และดูแลสุขภาพของประชาชนอย่างใกล้ชิด
Thai UK

จ.กาฬสินธุ์ เตรียมจัดงานตักบาตรเทโวโรหณะเขาภูสิงห์ปีที่ 15 ยิ่งใหญ่

01 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 244

จังหวัดกาฬสินธุ์เตรียมจัดงานตักบาตรเทโวโรหณะเขาภูสิงห์ปีที่ 15 ยิ่งใหญ่

            ชาวอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เตรียมจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ  สักการะพระประชาชนบาล ประจำปี 2562  ครั้งที่ 15 อย่างยิ่งใหญ่  กำหนดวันที่ 18-19 ตุลาคม 2562 คาดมีคนเดินทางมาร่วมไม่น้อยกว่า 30,000 คน  โดยปีนี้มีคณะสงฆ์ทั้งมหานิกายและธรรมยุต ร่วมรับบิณฑบาตกว่า 500 รูป

            พระครูสิริพัฒนนิเทศ  ประธานคณะสงฆ์วัดไตรภูมิ-วัดพุทธาวาสภูสิงห์   ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า  งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะฯ ประจำปี 2562  ได้มีการกำหนดวันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 18-19 ตุลาคมนี้  ซึ่งปีนี้ได้รับเมตตาจากพระเถรานุเถระผู้ใหญ่ในจังหวัดกาฬสินธุ์และพื้นที่ใกล้เคียง เดินทางมาร่วมรับบิณฑบาตจากญาติโยมมากกว่า 500 รูป  โดยปีนี้ยังคงเน้นเรื่องข้าวสารอาหารแห้งในการตักบาตรเทโวโรหณะ  ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นจะนำไปช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ผู้ขาดแคลน ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์  รวมถึงพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยหลายจังหวัดในภาคอีสาน 

            ว่าที่ร้อยโทอุทิศ  คงรอด  นายอำเภอสหัสขันธ์  กล่าวว่า  ทางอำเภอได้มีการประชุมคณะกรรมการการจัดงานตักบาตรเทโวโรหณะ สักการะพระประชาชน ประจำปี 2562 ที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 15  โดย 8 ตำบล 85 หมู่บ้าน ได้มีมติจัดงานในวันที่ 18-19 ตุลาคมนี้ ที่ถือว่าเป็นประเพณีใหญ่ประจำปีของชาวอำเภอสหัสขันธ์  ที่เกิดจากพลังศรัทธาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในพระรัตนตรัย ต่อยอดสู่ประเพณีประจำปีของอำเภอสหัสขันธ์ และของจังหวัดกาฬสินธุ์  ทั้งยังนำไปสู่ประเพณีวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยว  เนื่องจากมีประชาชนเดินทางมาร่วมประเพณีมีจำนวนมาก ไม่น้อยกว่า 30,000 คนต่อปี  และทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวของอำเภอสหัสขันธ์คึกคัก#จังหวัดกาฬสินธุ์ #ตักบาตรเทโวโรหณะเขาภูสิงห์ปีที่ 15 #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อาทิตย์ เทศธรรม

ผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้ว

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์