อนาคตราชินีผลไม้ไทยสดใสในไต้หวัน หลังเปิดตัว ชิมลางล็อตแรก 980 กิโลกรัม หมดภายในครึ่งชั่วโมง กระแสตอบรับแรงเกินคาด สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 20 ล้านบาท

23 ก.ย. 2562 | เข้าชม : 635

        นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ประเทศไทยได้ส่งมังคุดสดอบไอน้ำล็อตแรกไปวางจำหน่ายที่ประเทศไต้หวันเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคชาวไต้หวันเกินความคาดหมาย โดยสื่อมวลชนของไต้หวันรายงานข่าวผู้บริโภคชาวไต้หวันจำนวนมาก รอเข้าคิวเพื่อซื้อมังคุดที่นำเข้าจากประเทศไทย จนทำให้มังคุดจำนวน 980 กิโลกรัม ซึ่งบรรจุกล่องละ 4 ผล ราคาจำหน่ายกล่องละ 200 บาท จำหน่ายหมดภายในระยะเวลาที่รวดเร็วเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น 

        จากการตอบรับที่ดีเกินความคาดหมายดังกล่าวทำให้ปัจจุบันผู้ประกอบการส่งออกของไทยสามารถส่งมังคุดอบไอน้ำไปจำหน่ายที่ไต้หวันได้ถึงปริมาณ 100,533 กิโลกรัม รวมมูลค่า 20,106,720 บาท ทั้งนี้กระแสตอบรับที่ดีดังกล่าวอาจเป็นเพราะมังคุดจากประเทศไทยที่ส่งออกไปแม้จะต้องผ่านกระบวนการอบไอน้ำเพื่อกำจัดแมลงวันผลไม้ตามเงื่อนไขการส่งออกของไต้หวัน แต่คุณภาพและรสชาติของมังคุดไม่ได้เปลี่ยนไป ทำให้ผู้บริโภคชาวไต้หวันให้การตอบรับต่อมังคุดที่นำเข้าจากประเทศไทยเป็นอย่างมาก และอาจเป็นเพราะเป็นการนำเข้ามังคุดผลสดจากประเทศไทยเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี หลังจากที่สำนักงานกักกันและตรวจสอบสุขอนามัยพืชและสัตว์ของไต้หวัน ได้ออกประกาศยกเลิกการนำเข้ามังคุดจากประเทศไทยด้วยเหตุผลมังคุดเป็นพืชอาศัยของแมลงวันผลไม้ซึ่งเป็นศัตรูพืชกักกันของไต้หวันจำนวน 4 ชนิดเมื่อปี 2546

        อย่างไรก็ตามกรมวิชาการเกษตร มีความต้องการที่จะเปิดตลาดมังคุดที่ไต้หวันอีกครั้ง มีการศึกษาวิจัยหาวิธีการจัดการความเสี่ยงที่เหมาะสมในการกำจัดแมลงวันผลไม้สำหรับมังคุดที่จะส่งออก โดยใช้วิธีอบไอน้ำปรับสภาพความชื้นสัมพัทธ์ที่อุณหภูมิ 46 องศาเซลเซียส นาน 58 นาทีก่อนการส่งออก ซึ่งวิธีการจัดการความเสี่ยงดังกล่าวเป็นวิธีการเดียวกับที่ดำเนินการส่งออกมังคุดไปประเทศญี่ปุ่น ทำให้ไต้หวันได้ออกประกาศข้อกำหนดนำเข้าผลมังคุดสดจากไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นฤนาถ แข็งขัน

ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย