จ.ยะลา ประชุมมาตรการรับมือสถานการณ์หมอกควันไฟป่า

21 ก.ย. 2562 | เข้าชม : 148

        สถานการณ์หมอกควันไฟป่าอินโดนีเซีย พบจุดฮอตสปอตสูงถึง 467 จุด จังหวัดยะลา เร่งประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมมาตรการรับมือ

         วันนี้ (21 ก.ย 62) ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดยะลา นายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยนายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา และหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ร่วมประชุมติดตามความสถานการณ์หมอกควันไฟป่า จากประเทศอินโดนีเซีย เพื่อเตรียมความพร้อมหามาตรการในการรองรับสถานการณ์หมอกควันไฟป่าซึ่งอาจจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

        โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากพบจุดฮอตสปอตที่ประเทศอินโดนีเซียเพิ่มถึง 467 จุด ซึ่งมากกว่าที่ผ่านมา และอาจจะมีกลุ่มหมอกควันเคลื่อนตัวเข้ามาปกคลุมในพื้นที่ แต่อย่างใดก็ตามอาจจะมีปัจจัยเสริมทั้งด้านของสภาพอากาศ ทิศทางกระแสลม และกลุ่มฝนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไป  ในส่วนของประชาชนในพื้นที่ยังต้องติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง และอย่าได้วิตกกังวล พร้อมทั้งให้ระมัดรังสุขภาพตนเอง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันมลพิษฝุ่นละอองในอากาศที่จะต้องสูดอากาศหายใจเข้าไป และหากเริ่มมีปัญหาระบบทางเดินหายใจก็ให้เข้าพบแพทย์ตามสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วนที่สุด

          ขณะที่ ล่าสุดในวันนี้ (21 ก.ย.62) คุณภาพอากาศในพื้นที่ อ.เมือง จ.ยะลา ยังคงเกินค่ามาตรฐาน PM 2.5 โดยมีปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 57 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (g/m3) อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบ

        นายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ระบุว่า จากข้อมูลมีรายงานมีคุณภาพอากาศเพิ่มสูงขึ้น ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน มีการคาดการณ์ว่าอีก 2-3 วันข้างหน้าที่จะถึงอาจจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ ก็ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง เช่น ทิศทางลม หรือ สถานการณ์ฝน อาจจะช่วยลด หรือบรรเทาปัญหาดังกล่าวลงได้ และได้เตรียมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ในส่วนการเตรียมหน้ากากอนามัยนั้น มีการสั่งการให้ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง จัดซื้อสำรองไว้ เพื่อเตรียมรับมือและแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนแล้ว

        นายนพดล ดาเด๊ะ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ เปิดเผยว่า ในวันนี้พื้นที่ ต.สะเตง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ค่า AQI หรือดัชนีคุณภาพอากาศ อยู่ที่ 116 ในระดับสีส้ม หมายถึงเริ่มมีผลกระทบ ส่วนที่ อ.เบตง จ.ยะลา ค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 16 ถือว่าคุณภาพอากาศดีมาก ทั้งนี้ อาจจะสืบเนื่องจากมีฝนตกลงมา เมื่อวานนี้ ทำให้มีการชะล้างชั้นบรรยากาศ แต่ทั้งนี้ต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพราะมีรายงานการพบจุดฮอตสปอตที่ประเทศอินโดนีเซียเพิ่มมากถึง 467 จุด แต่อย่างไรก็ตาม ต้องอาศัยสภาพอากาศ และทิศทางลม รวมถึงกลุ่มฝน หากทิศทางลมมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีฝนตกลงมา ในอีก 1-2 วัน คงจะพอช่วยบรรเทาสภาพหมอกควันไฟป่าลงไปได้

        ด้านนายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าวว่า ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อสถานการณ์หมอกควันไฟป่าที่ผ่านมา มีการจัดกลุ่มผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงจากปัญหาหมอกควัน ออกเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการเข้าขั้นวิกฤติ และต้องนำกลับเข้ามารักษาที่โรงพยาบาล กลุ่มที่สองคือกลุ่มเสี่ยงเริ่มมีอาการ และกลุ่มที่สามคือ ผู้ที่สามารถดูแลตนเองได้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบกลุ่มผู้ป่วยวิกฤติ แต่มีกลุ่มเสี่ยงจำนวน 200 กว่ารายที่ต้องติดตามอาการ ซึ่งได้มีการแจ้งประสานไปยังเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลลงพื้นที่ติดตาม และให้คำแนะนำพร้อมกับแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงแล้ว

        ขณะที่ นายแพทย์ชัยวัฒน์ พัฒนาพิศาลศักดิ์ รองนายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟประมาณร้อยกว่าราย เข้ารับการรักษาบ้างแล้ว แยกเป็นผู้ป่วยที่มีผลกระทบทางสายตา ทางผิวหนัง และระบบทางเดินหายใจ แต่ทั้งนี้มีการประสานไปยังหน่วยงานพยาบาล โรงพยาบาลในพื้นที่ให้เตรียมอุปกรณ์เวชภัณฑ์ เพื่อความพร้อมในการให้การรักษาและแนะนำผู้ที่เข้ารับการรักษาแล้ว#สถานการณ์หมอกควันไฟป่าอินโดนีเซีย #จังหวัดยะลา #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุ่งสุรีย์ กิตติกุลสวัสดิ์

ผู้เรียบเรียง : สุพจน์ กาบแก้ว

แหล่งที่มา : สทท.ยะลา