นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมนำมาตรการช่วยเหลือยาผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีทันที ภายหลังน้ำลด

20 ก.ย. 2562 | เข้าชม : 257

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมนำมาตรการช่วยเหลือยาผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีทันที ภายหลังน้ำลด


พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงของการฟื้นฟู ภายหลังน้ำลด แต่ยังคงเหลืออีก 4 จังหวัดที่ยังมีน้ำท่วมขัง ซึ่งการลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีเมื่อวานนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 4 จังหวัด ได้รับนโยบายไปแล้ว ส่วนที่มีข่าวว่ามีการเคลียร์ทางเส้นทางที่นายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางผ่าน ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะเป็นคนละเส้นทางกัน แสดงให้เห็นว่า มีการใช้โซเชียลมีเดียบิดเบือนข้อมูล อีกทั้งการเคลียร์เส้นทางดังกล่าว เนื่องจากถนนเปิดใช้งานได้ตามปกติแล้ว จึงต้องมีการการขยับขยายหาที่อยู่ให้ใหม่ แต่ได้ย้ำให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ดูแลประชาชนให้ดีที่สุด พร้อมสั่งการให้รัฐมนตรี ลงพื้นที่ไปพบปะประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย ในระหว่างที่ตนเองต้องไปร่วมประชุมสหประชาชาติ ที่สหรัฐอเมริกาด้วย

ส่วนมาตรการฟื้นฟู จะนำเข้าสู่การหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง หลังจากสำรวจความเสียหายทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากพื้นที่ใดน้ำลดและสามารถสำรวจได้ก็ให้ทำไปก่อน ซึ่งการซ่อมแซมถนนหนทาง บ้านเรือนประชาชนและทางระบายน้ำ กระทรวงคมนาคมจะเป็นผู้รับผิดชอบ ร่วมกับกองพันทหารช่างและหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา โดยรัฐบาลมีหน้าที่เตรียมงบประมาณในส่วนนี้ไว้

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า เงินเยียวยาที่จะช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จะต้องมีขั้นตอนตามระเบียบของทางราชการ ไม่สามารถนำไปแจกจ่ายประชาชนที่เดือดร้อนได้เหมือนเอกชนที่รับบริจาค ส่วนการลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีเมื่อวานนี้ ที่มีการสอบถามถึง ส.ส.พรรคเพื่อไทยในพื้นที่ ไม่ได้ต้องการให้มาต้อนรับ เพียงแต่ต้องการสอบถามว่า หลังจากลงพื้นที่แล้ว ประชาชนมีความต้องการอะไรบ้างเท่านั้น


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศักดิ์สิทธิ์ ประดับศิลป์ / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย