กรมสุขภาพจิต ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย ช่วยเหลือ ติดตามผลกระทบต่อจิตใจอย่างใกล้ชิด พบเครียดมาก กว่า 700 ราย ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

18 ก.ย. 2562 | เข้าชม : 274

        นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงการลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ร่วมกับทีม MCATT  เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยอุทกภัย ในเขตชุมชนกุดระงุม ต.บุ่งไหม อ.วารินชำราบ และชุมชนท่าบ่อ อ.เมือง ว่า สถานการณ์อุทกภัยขณะนี้ หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบยาวนาน บ้านเรือนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ข้าวของเครื่องใช้เสียหายและสูญหาย ทำให้ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของประชาชนอาจเกิดสภาวะเครียด วิตกกังวล และมีปัญหาสุขภาพจิตตามมา 

        ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิต ได้ส่งทีมปฏิบัติงานช่วยเหลือเยียวยาจิตใจในภาวะวิกฤต หรือ ทีม MCATT ร่วมกับทีมช่วยเหลือระดับอำเภอและจังหวัดอย่างต่อเนื่อง จากการลงพื้นที่ทั้งหมด 42 ทีม ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม – 15 กันยายน 2562 ครอบคลุม 14 จังหวัด ได้แก่ น่าน แม่ฮ่องสอน พิษณุโลก อุตรดิตถ์ พิจิตร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ขอนแก่น สกลนคร อำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และมุกดาหาร มีผู้ประสบอุทกภัยเข้ารับการประเมินคัดกรองภาวะสุขภาพจิต 21,442 ราย พบเครียดมาก 776 ราย ซึมเศร้า 89 ราย ต้องติดตามดูแลเป็นพิเศษ 193 ราย และเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย 22 ราย ซึ่งได้ติดตามประเมินซ้ำแล้วพบทั้งหมดพ้นจากภาวะเสี่ยงฆ่าตัวตายแล้ว แต่ยังเหลือ 3 รายที่ยังคงมีความเครียดสูง แต่ไม่คิดทำร้ายตนเอง อย่างไรก็ตามจะส่งต่อให้พบแพทย์ในโรงพยาบาลใกล้บ้าน และออกหน่วยติดตามเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง ในรอบ 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน หรือจนกว่าจะหมดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิต 

        ทั้งนี้ ความเครียด สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งแต่ละคนมีระดับความเครียดที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวิธีการจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้น ซึ่งกรมสุขภาพจิต แนะควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกาย จิตใจ และพฤติกรรมตัวเองหากไม่สามารถจัดการความเครียดได้ด้วยตัวเอง สามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านทางสายด่วนกรมสุขภาพจิต โทร 1323 


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นฤมล อุดมพร / สวท.

ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย