กระทรวงสาธารณสุข เตรียมพร้อมล่วงหน้า ตรวจสอบอาหารและวัตถุดิบต่างๆ ที่จะใช้ช่วงเทศกาลกินเจ ให้ปลอดภัย หวั่นสร้างผลกระทบสุขภาพประชาชนได้

18 ก.ย. 2562 | เข้าชม : 329

        นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าว อิ่มบุญ อิ่มใจ กินเจปลอดภัย โดยกล่าวว่า เทศกาลกินเจในปีนี้กำลังจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนถึง 7 ตุลาคม 2562 กระทรวงสาธารณสุขได้บูรณาการหน่วยงานในสังกัดทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนที่ร่วมกินเจได้เสริมบุญบารมีด้วยการละเว้นเนื้อสัตว์ พร้อมได้เสริมสุขภาพให้ดี ปลอดภัยจากโรคที่อาจมาพร้อมอาหารเจ

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคพบว่าโรคที่พบบ่อยช่วงเทศกาลกินเจ คือโรคอาหารเป็นพิษ เกิดจากเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับวัตถุดิบต่างๆ รวมถึงสารเคมีตกค้างในผัก ดังนั้นเพื่อเฝ้าระวังก่อนล่วงหน้าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เดินหน้าตรวจเฝ้าระวังการผลิต คุณภาพผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารเจทั้งที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งจากการเฝ้าระวังช่วงเทศกาลกินเจ ตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน พบแนวโน้มการปนเปื้อนลดลง แต่ยังพบกลุ่มอาหารเลียนแบบเนื้อสัตว์ ตรวจเจอ DNA ของสัตว์ปนเปื้อน กลุ่มผักดอง พบวัตถุกันเสียกรดเบนโซอิค เกินมาตรฐาน กลุ่มอาหารประเภทเส้น พบวัตถุกันเสียกรดซอร์บิค พร้อมพบสีอินทรีย์สังเคราะห์ในเส้นหมี่ซั่ว ซึ่งทั้งกรดซอร์บิคและสีสังเคราะห์ เป็นสิ่งห้ามใส่ในอาหาร หากร่างกายรับในปริมาณมากเกินไปจะทำให้เกิดการแพ้ ขึ้นผื่น คลื่นไส้ ท้องเสีย ส่วนผักผลไม้ ยังตรวจพบสารเคมีกำจัดศัตรูพืชเกินมาตรฐาน ร้อยละ 21

        ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยขอเตือนประชาชนกินเจ ควรเลือกซื้ออาหารปรุงสุกจากร้านที่เชื่อถือได้ มีสัญลักษณ์อาหารปลอดภัย อาหารสำเร็จรูปต้องมีฉลาก อย.กำกับ ตรวจสอบง่ายๆผ่านแอพพลิเคชั่น อย. วัตถุดิบผักผลไม้ ควรมีเครื่องหมายรับรองคุณภาพ GAP ,GMP ก่อนนำมารับประทานควรล้างให้สะอาด ปรุงให้สุกด้วยความร้อน เลี่ยงอาหาร ที่รสหวาน มัน เค็ม เกินไป เพื่อให้ห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เกศวรรณ ธนวัฒน์

ผู้เรียบเรียง : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

แหล่งที่มา : สำนักข่าว