รองผู้ว่าฯ พิจิตร เปิดงาน "นมัสการหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ครบรอบ 100 ปี แห่งการมรณภาพ"

15 ก.ย. 2562 | เข้าชม : 1392

รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดงาน "นมัสการหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ครบรอบ 100 ปี แห่งการมรณภาพ"

          วันนี้ 15 กันยายน 2562 ที่วัดท้ายน้ำ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร นายวิทยา มากปาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชนชาว อำเภอโพทะเล ตลอดจนศิษยานุศิษย์หลวงพ่อเงิน จัดพิธีเปิดงาน "นมัสการหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ครบรอบ 100 ปี แห่งการมรณภาพ" จะจัดขึ้นระหว่าง 15-17 กันยายน 2562

          ในปีนี้เป็นปีครบรอบการมรณภาพ 100 ปี หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ พระเกจิอาจารย์ผู้เป็นที่เคารพ ศรัทธาของคนพิจิตร มีชาติภูมิกำเนิดที่ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร มรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2462 ขณะอายุได้ 114 ปี แม้เวลาจะล่วงเลยมานานแล้วก็ตาม คณะศิษยานุศิษย์จึงได้จัดงานเพื่อบูชาสักการะ โดยวันที่ 15 กันยายน 2562 จะมีพิธีสักการะบวงสรวงรูปหล่อหลวงพ่อเงินองค์ใหญ่ที่วัดท้ายน้ำ และในวันที่ 16 กันยายน 2562 จะมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เลี้ยงเพลพระ ในเวลา 15.19 น. จะมีพิธีชักผ้าห่มสังฆาฏิขึ้นห่มองค์หลวงพ่อเงิน รวมถึงพิธีเททองหล่อรูปปั้นหลวงพ่อเงินครบรอบ 100 ปี แห่งการมรณภาพด้วย

          ด้านกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชน พุทธศาสนิกชนมีส่วนร่วม และส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมกับการแสดงฟ้อนรำประกอบเพลงประวัติหลวงพ่อเงิน การแสดงร่มบินพารามอเตอร์โปรยข้าวตอกดอกไม้ สำหรับในงานทั้ง 3 วัน จะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP และของกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ภายในอำเภอ มีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การแสดงของนักเรียนจากกลุ่มโรงเรียนในเขตอำเภอ และมหรสพต่าง ๆ มีการประกวดร้องเพลง "ศึกดวลเพลงเจ้าลูกทุ่งโพทะเล" การเสวนาวิชาการด้านเพลงลูกทุ่ง จากสมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทย การแสดงคอนเสิร์ตของดาราศิลปิน เช่น โจอี้กาน่า , เจมส์ พลอย The Voice 6 และการแสดงจำอวดหน้าม่าน ตลก 3 น้า โย่ง พวง นง เป็นต้น 

#รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร #นมัสการหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ #100 ปี แห่งการมรณภาพ #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จิรภัทร จิตตรีพรต

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิจิตร