รมช.สาธารณสุข เดินหน้าสนับสนุนงานรณรงค์งดเหล้า เปิดมิติใหม่ งดเหล้าเข้าพรรษาแล้วมาวิ่งออกกำลังกาย ได้ประโยชน์ 4 ต่อ หวังลดจำนวนผู้ป่วย NCD

15 ก.ย. 2562 | เข้าชม : 242

          วันนี้ (15 ก.ย. 62) ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงานวิ่งพักตับ 90 K 90 Days ตับจะกลับมาดี เริ่มวันนี้งดเหล้า ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาในปี 2562 โดยคณะทำงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าอาสาพัฒนา จังหวัดตราด พร้อมทั้งกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา วิ่งพักตับ ใน 9 พื้นที่ 9 ภูมิภาคของประเทศไทย นำโดยนายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และนายจีรวัฒน์ แสงจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดตราด ทั้งนี้เพื่อปลุกกระแสรักสุขภาพ เปลี่ยนค่าเหล้าเบียร์เป็นค่าสมัคร "วิ่งพักตับ ปอดขยับ ตับพักผ่อน" สโลแกนรณรงค์ของเครือข่ายงดเหล้า และ สสส. โดยมีนายณัฐพงษ์ สงวนจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ร่วมกล่าวให้การต้อนรับ พร้อมร่วมกิจกรรมดังกล่าว ท่ามกลางผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ประกอบไปด้วย ชมรมวิ่งตราด ประชาชนชาวตราด และจังหวัดใกล้เคียงรวม 1,050 คน โดยแบ่งระยะทางการปล่อยตัวนักวิ่งออกเป็นระยะทาง 10.5 กิโลเมตร และระยะทาง 5.3 กิโลเมตร โดยปล่อยตัวนักวิ่งออกจากโรงเรียนตราษตระการคุณ ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด

          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ตามที่สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และ สสส. ได้รณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา มาเป็นปีที่ 16 ในปีนี้ จึงได้เชื่อมการงดเหล้าเบียร์เข้ากับการออกกำลังกาย ส่งเสริมการป้องกันโรค NCD อาทิ โรคหลอดเลือดสมอง หัวใจขาดเลือด มะเร็ง ความดันสูง และโรคทางเดินหายใจอุดกั้นเรื้อรัง หรือถุงลมโป่งพอง ตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ต้องรอเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล ซึ่งปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าว มาจากการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ น้ำหนักเกิน การกินอาหาร และภาวะอารมณ์ เป็นต้น ดังนั้นการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาจะช่วยให้ลดสาเหตุการตาย และชวนกันมาออกกำลังกายโดยการวิ่ง ยังประโยชน์มากขึ้น 4 ต่อ คือ ลดเสี่ยงจากโรค มีสุขภาพกายดีขึ้น ประหยัดเงินในกระเป๋า และครอบครัวมีความสุข โดยการวิ่งในครั้งนี้ เงินรายได้ยังมอบให้กับโรงพยาบาลตราดเป็นการกุศลอีกด้วย

          ด้านนายจีรวัฒน์ แสงจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดตราด กล่าวว่า งานวิ่งพักตับ 90 K 90 Days ตับจะกลับมาดี เริ่มวันนี้งดเหล้า ในครั้งนี้ จัดขึ้นโดยเครือข่าย ชวน ช่วย เชียร์ งดเหล้าเข้าพรรษา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชาวตราดมีสุขภาพดีด้วยการวิ่งออกกำลังกายให้เป็นวิถีชีวิต ตระหนักถึงโทษของพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระตุ้นคนบวชใจ ที่กำลังอยู่ในช่วงงดเหล้าเข้าพรรษา ให้มีกำลังใจ พักตับ งดเหล้าเข้าพรรษาครบ 3 เดือน รวมถึงการส่งสัญญาณถึงพลังความร่วมมือ ในการที่จะช่วยกันส่งเสริมให้ทุกคนมีสุขภาพดี ด้วยการออกกำลังกาย#รมช.สาธารณสุข #รณรงค์งดเหล้า #วิ่งออกกำลังกาย #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ปิยวิทย์ ทรัพย์ขจร

ผู้เรียบเรียง : ธัญญารัตน์ ธีรหิรัญวัฒน์

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตราด