รวมกลุ่มชาวบ้านจารู "กวนอาซูรอ" สืบสานประเพณี

10 ก.ย. 2562 | เข้าชม : 319

          กลุ่มสตรีชุมชนบ้านจารูพัฒนา ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา และชาวบ้านในชุมชน กว่า 20 คน ได้มารวมกลุ่มกวนอาซูรอ เพื่อต้อนรับเดือนมูฮัรรอม วันขึ้นปีใหม่อิสลามในเดือนกันยายน ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2562

          สำหรับการกวนขนมอาซูรอ เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการนำสิ่งของที่รับประทานได้หลากหลายชนิดทั้งคาวและหวาน ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร กะทิ ตะไคร้ ข่า กล้วย น้ำตาลทราย ถั่วดำ เครื่องเทศ หอมแดง กระเทียม มันเทศ มะพร้าวคั่ว เกลือ ฯลฯ มาผสมรวมกันในกระทะ และกวนไปมา โดยแต่ละคนก็จะช่วยกันคนละไม้ละมือด้วยความสามัคคี ตั้งแต่เริ่มหั่นส่วนผสมนำใส่กระทะ และใช้ไม้พายร่วมกันกวนจนกระทั่งขนมอาซูรอแห้ง และตกแต่งหน้าขนมก่อนที่จะตัดแบ่ง ตักใส่จาน ใส่ถ้วย แจกจ่ายให้กับชาวบ้านในชุมชนให้ได้รับประทานกันทุกคน ซึ่งการกวนอาซูรอแต่ละครั้งก็จะใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง

          นายอิบรอเฮม ดือราแม บอกว่า การจัดกวนขนมมอาซูรอของชาวบ้านในชุมชนจารู จะเป็นการกวนแบบโบราณ ใช้ไม้ฟืนก่อไฟสำหรับตั้งกระทะกวนอาซูรอ ซึ่งปัจจุบันบางแห่งก็จะใช้เตาแก๊สแล้ว กิจกรรมที่จัดขึ้นก็เพื่อต้อนรับเดือนมูฮัรรอม ซึ่งเป็นวันปีใหม่ของปีอิสลาม ทำกันปีละหนึ่งครั้ง ซึ่งทางชุมชนจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี นอกจากจะเป็นการสืบสานประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยมุสลิม สืบทอดสู่รุ่นลูกหลานแล้ว ก็ยังเป็นการสร้างความรัก ความสามัคคีของคนในชุมชนในหมู่บ้านอีกด้วย


#ชาวบ้านจารู #กวนอาซูรอ #สืบสานประเพณี #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุ่งสุรีย์ กิตติกุลสวัสดิ์

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สทท.ยะลา