จังหวัดแพร่ จัดกิจกรรมเดิน – วิ่ง การกุศล “เสรีไทยแพร่มินิมาราธอน ครั้งที่ 1”

25 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 110

พิพิธภัณฑ์เสรีไทยแพร่ จัดกิจกรรมเดิน – วิ่ง การกุศล “เสรีไทยแพร่มินิมาราธอน ครั้งที่ 1” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ รำลึกถึงวีรกรรมเสรีไทยแพร่ที่มีบทบาทสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ไทย รวมทั้งส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของประชาชน

            วันนี้ (25 สิงหาคม 2562) เวลา 05.30 น. นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมเดิน – วิ่ง การกุศล “เสรีไทยแพร่มินิมาราธอน ครั้งที่ 1” ณ บริเวณข่วงวัฒนธรรมเมืองแป้ (กาดสามวัย เทศบาลเมืองแพร่) ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดแพร่ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ประมาณ 1,200 คน

            สำหรับกิจกรรมเดิน – วิ่ง การกุศล “เสรีไทยแพร่มินิมาราธอน ครั้งที่ 1” จัดโดยพิพิธภัณฑ์เสรีไทยแพร่ มีวัตถุประสงค์เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมเสรีไทยแพร่ และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของประชาชนอีกด้วย ซึ่งการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทฟันรัน ระยะทาง 5 กิโลเมตร และประเภทมินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตร

            จังหวัดแพร่ถือเป็นศูนย์กลางของขบวนการเสรีไทยในภาคเหนือ โดยนายภุชงค์ กันทาธรรม บุตรชายของ “นายทอง กันทาธรรม อดีตหัวหน้าเสรีไทยสายแพร่” ได้ริเริ่มสร้าง “พิพิธภัณฑ์เสรีไทยแพร่” ขึ้นในปี พ.ศ.2550 เพื่อเก็บรักษาความทรงจำอันทรงคุณค่าในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศไทยและของจังหวัดแพร่ โดยภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงรูปภาพ ให้ความรู้เรื่องขบวนการเสรีไทย พร้อมประวัติต่างๆ ให้ศึกษา และยังมีการจัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของเหล่าผู้เข้าร่วมขบวนการเสรีไทยเป็นประจำทุกปี

            ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจ สามารถเข้าชม “พิพิธภัณฑ์เสรีไทยแพร่” ซึ่งพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ด้านหลังโรงแรมภราดร ถนนยันตรกิจโกศล อำเภอเมืองแพร่ ได้ฟรีทุกวัน และหากต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะสามารถแจ้งล่วงหน้าเพื่อจัดวิทยากรบรรยายให้ความรู้ได้ที่ โทร. 081 – 033 2002

            เครดิต : ชาติชาย คะมา สวท.แพร่


#กิจกรรมเดินวิ่งการกุศล #เสรีไทยแพร่มินิมาราธอน   #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชาติชาย คะมา

ผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผล

แหล่งที่มา : สวท.แพร่