รมช.เกษตรและสหกรณ์ ติดตามการดำเนินการโครงการอ่างเก็บน้ำญวณ ยืนยัน ต้องสร้างให้สำเร็จแก้ปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม พร้อมเตรียมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเป็นธรรม

24 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 123

          ร.อ.ดร.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี , นายอัครา พรหมเผ่า ประธานกรรมการฮักบ้านเกิดพะเยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน ฝ่ายก่อสร้าง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน และหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ในพื้นที่จังหวัดพะเยา ได้ลงพื้นที่ติดตามโครงการอ่างเก็บน้ำญวณ ณ โรงเรียนบ้านสบสา โดยมีประชาชนกลุ่มผู้ใช้น้ำลุ่มน้ำยวน ตำบลร่มเย็น และตำบลเจดีย์คำ อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ประมาณ 500 คน รอให้การต้อนรับ นอกจากนี้คณะฯ ยังได้ลงพื้นที่ตรวจจุดที่จะใช้ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำญวณ ในพื้นที่บ้านสบสา หมู่ที่ 18 ตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ ซึ่งมีพื้นที่จะได้รับผลประโยชน์ 7 ตำบล ประมาณ 20,000 ไร่

          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังพบปะประชาชนและตรวจพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำญวณ ว่า บริเวณที่ตนเดินทางมาดูในครั้งนี้ เป็นจุดที่จะก่อสร้างอ่างเก็บน้ำญวณ ซึ่งเมื่อปี 2522 ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จมาตรวจเยี่ยมตรงนี้ และทรงมีพระราชดำริให้สร้างอ่างเก็บน้ำญวณ แต่จนถึงปีนี้ยังไม่ได้ดำเนินการก่อสร้าง ปัญหาอยู่ที่พื้นที่บางส่วนของโครงการอยู่ในพื้นที่ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่จะต้องทำงานร่วมกันระหว่างกรมชลประทาน และกรมอุทยานฯ

          ทั้งนี้ตนได้ประสานงานไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ มาทำงานร่วมกันในส่วนที่เกี่ยวข้อง สำหรับการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบในโครงการฯ นี้ ในการสร้างอ่างเก็บน้ำ สร้างเขื่อนทุกที่ จะมีจำนวนพี่น้องประชาชนบางส่วนที่ได้รับผลกระทบ กรมชลประทานจะมีหลักเกณฑ์ในการเยียวยาพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้ว โดยยืนยันจะรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด ทำงานบูรณาการร่วมกัน แก้ปัญหาที่ติดค้าง เพื่อให้สามารถเร่งดำเนินการก่อสร้างให้เร็วที่สุด เพราะจะเกิดผลประโยชน์ด้านน้ำเพื่อการเกษตรและป้องกันปัญหาน้ำท่วมใน ตำบลร่มเย็น ตำบลเจดีย์คำ อำเภอเชียงคำ ได้

          ด้านนายกิตติ กิตติ์วรกุล อดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านน้ำยวนพัฒนา หมู่ที่ 19 ตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ กล่าวว่า บ้านน้ำยวนพัฒนาซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการฯ ทั้งที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทำกิน ประมาณ 70 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่มาสำรวจทุกครั้งก็บอกว่าจะให้เวนคืน แต่ไม่ชัดเจนว่าจะดำเนินการเวนคืนหรือชดเชยให้เมื่อใด ก่อนก่อสร้างหรือหลังก่อสร้าง อยากให้มีความชัดเจน และที่สำคัญของให้มีการชดเชยอย่างเป็นธรรม ตนและผู้ที่ได้รับผลกระทบก็พร้อมที่จะเสียสละให้คนส่วนใหญ่ 7 ตำบล

#รมช.เกษตรและสหกรณ์ #โครงการอ่างเก็บน้ำญวณ #แก้ปัญหาภัยแล้ง #น้ำท่วม #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.พะเยา