ปภ. ประสานภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฝ้าระวังน้ำท่วมขัง น้ำป่าไหลหลากและดินถล่มในช่วง 2 วันนี้

25 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 369

ปภ. ประสานภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฝ้าระวังน้ำท่วมขัง น้ำป่าไหลหลากและดินถล่มในช่วง 2 วันนี้


นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ติดตามสภาวะอากาศและปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่ พบว่า ในระยะ 2 - 3 วันที่ผ่านมา บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกต่อเนื่องและตกหนักบางพื้นที่ บริเวณพื้นที่ลาดเชิงเขาและพื้นที่ลุ่มต่ำอาจเกิดน้ำท่วมในขังระยะสั้น น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ระหว่างวันที่ 25 – 26 สิงหาคมนี้ 

สำหรับพื้นที่ต้องติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขัง 28 จังหวัด ประกอบด้วย ภาคเหนือ 15 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก สุโขทัย กำแพงเพช พิจิตร อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 13 จังหวัด ได้แก่ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี 

ส่วนพื้นที่ต้องติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม 9 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ และตาก 

ปภ.ประสานให้ศูนย์ ปภ.เขต ในพื้นที่ร่วมกับจังหวัดติดตามสภาพอากาศปริมาณฝน ระดับน้ำและแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วเครื่องมืออุปกรณ์เข้าประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศ และปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด ส่วนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : วาสนา ตาระเกตุ(เงินทูล) / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย