เปิดแล้วอย่างเป็นทางการ “หลาดหนามช้าง” งานแสดงและจำหน่ายสินค้า 5 จชต.กระตุ้นเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว ประชาชนร่วมงานหนาแน่น

24 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 237

        ผู้ว่าฯ ยะลา เปิด “หลาดหนามช้าง” งานแสดงและจำหน่ายสินค้า มนต์เสน่ห์ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เสริมสร้างภาพลักษณ์ กระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวในพื้นที่ประชาชน จ.ยะลา และนอกพื้นที่ออกจับจ่ายซื้ออาหารคึกคัก ผู้ประกอบการขายดี

        วันนี้ (24 ส.ค 62) นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการ จ.ยะลา นายนิอันนุวา สุไลมาน พาณิชย์จังหวัดยะลา นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ได้ร่วมกันเปิดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า “หลาดหนามช้าง”  ณ สวนสาธารณะสนามโรงพิธีช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา

      ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ในงาน YALA MARATHON 2019 โดยจังหวัดยะลา ร่วมกับ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดยะลา เทศบาลนครยะลาจัดขึ้น ภายใต้โครงการส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวและกิจกรรมต่อเนื่องกลุ่มจังหวัดภาคใต้ชายแดน เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจภูมิภาค สร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจท้องถิ่น (Local Economy) ระหว่างวันที่ 23-25 สิงหาคม 2562 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและการจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาดชุมชน ตลาดพื้นที่ชุมชน (หลาดหนามช้าง) อีกทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในพื้นที่

           สำหรับกิจกรรมในงาน ประกอบด้วย ร้านค้าจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 50 ร้านค้า มีสินค้าเด่น อร่อยเด็ดให้ชิม ผลไม้ตามฤดูกาล เช่น ของดีจากเบตง(หมี่เบตง,เฉาก๋วย,ข้าวมันไก่,กุยช่าย) ข้าวผัดปู(ร้านซันก้ามปู),โรตีชาชักแชมป์ประเทศไทย, ส้มโชกุน,ทุเรียน,ทุเรียนเชื่อม,มังคุด,เงาะ และผลไม้พื้นบ้านของยะลา เป็นต้น รวมทั้งสินค้าโอทอปข้าวเกรียบปลาบีฟิช,กลุ่มอาชีพเห็ดเยื่อไผ่ยะลา, ผลิตภัณฑ์จากตาลโตนดสงขลา กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยบนเวที ตลอด 3 วัน กิจกรรมส่งเสริมการขายในงานหลากหลายรูปแบบ  เช่น นาทีทองผลไม้ราคาถูกแชะแล้วแชร์ในเฟสบุ๊คส์, การเล่นเกมส์และลุ้นรับของรางวัล(คูปอง)

        ขณะที่บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทั้งในพื้นที่ จ.ยะลา และนอกพื้นที่ ซึ่งเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมงานยะลามาราธอน ซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (25 ส.ค 62) ต่างเดินทางออกมาจับจ่ายซื้อสินค้า อาหาร กันอย่างหนาแน่น  โดยมีรถตุ๊กๆ คอยบริการรับ-ส่ง สำหรับผู้ที่มาจากจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะจากที่พัก โรงแรมต่างๆใน จ.ยะลา มายังสนามโรงพิธีช้างเผือกสถานที่จัด “หลาดน้ำช้าง” โดยทุกคนต่างดีใจ และชื่นชอบการจัดกิจกรรม และการให้บริการประชาชนของทาง จ.ยะลา

        ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบกาขายอาหารสินค้าที่ มาจากทั้ง 5 จชต.ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าขายดี เป็นอย่างมาก

        นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการ จ.ยะลา  กล่าวว่า รัฐบาลได้มีนโยบายที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับประเทศในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจได้มุ่งเน้นที่จะแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน ให้มีความอยู่ดีกินดี ด้วยการสร้างความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจภายในประเทศหรือเศรษฐกิจท้องถิ่น(Local Economy) จากชุมชนท้องถิ่นฐานราก ส่งเสริมยกระดับพัฒนาตลาดชุมชนเพิ่มขึ้น และทำให้เกิดความเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่ในชุมชนในจังหวัดนั้นๆ ผ่านการขับเคลื่อนนโยบายการส่งเสริมด้านการตลาดภายในประเทศ และการดำเนินงานต่างๆในรูปแบบ ตลาดกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย เกิดกิจกรรมการค้าขาย และการท่องเที่ยวควบคู่กันไป ทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในชุมชน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างโอกาสและช่องทางการกระจายสินค้าเกษตรและสินค้าอื่นๆแก่ผู้ค้าของชุมชน สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อสินค้าดีมีคุณภาพ มาตรฐาน ราคาเป็นธรรม และสามารถเลือกซื้อสินค้าได้หลากหลาย ซึ่งภาครัฐจะร่วมมือกับประชาชน เอกชน และทุกภาคส่วนในการร่วมมือกันสร้างสรรค์ แก้ปัญหา และพัฒนา เพื่อให้เศรษฐกิจชุมชนมีความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนจากภายในสู่ภายนอก เป็นไปตามนโยบาย เพื่อผลักดันการขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านการสร้างความเข้มแข็งจากเศรษฐกิจภายในประเทศ และนโยบายเศรษฐกิจชุมชนหรือเศรษฐกิจท้องถิ่น สอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง

 


#ผู้ว่าฯ ยะลา เปิด “หลาดหนามช้าง” #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

 

                  

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุ่งสุรีย์ กิตติกุลสวัสดิ์

ผู้เรียบเรียง : สุนทรี ทับมาโนช

แหล่งที่มา : สทท.ยะลา