จังหวัดระนองเปิดงานเทศกาลกินทุเรียนและมังคุดที่บ้านรังแตนครั้งที่4

24 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 170

            จังหวัดระนองเปิดงานเทศกาลกินทุเรียนและมังคุดที่บ้านรังแตนครั้งที่4 

            วันนี้ (24 ส.ค. 62) ที่สนามกีฬาหมู่ที่ 11 บ้านรังแตน ตำบล จ.ป.ร. อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานเปิดงานเทศกาลกินฟรีทุเรียนบ้านรังแตน โดยมี นายเฉลิมพล ครุอำโพธิ์ นายอำเภอกระบุรี นายเศรณี อนิลบล เกษตรจังหวัดระนอง และนายยงยุทธ คชสิงห์ นายกเทศมนตรี ตำบล จ.ป.ร.และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้การต้อนรับ ซึ่งการจัดงานมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนและประชาสัมพันธ์ทุเรียนและมังคุดที่ถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณภาพของตำบลจ.ป.ร.อำเภอกระบุรีให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย 

                ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ได้มอบนโยบายของรัฐบาลและแนวทางให้แก่สำนักงานเกษตรจังหวัดระนอง ในการส่งเสริมการรวมกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ตำบล จปร. เพื่อร่วมกันปรับปรุงผลผลิตทุเรียนให้มีคุณภาพยิ่งขึ้นมีความปลอดภัยจากสารพิษ มุ่งเน้นเรื่องการลดต้นทุนการผลิต โดยการส่งเสริมให้เกษตรกรใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการผลิตและป้องกันกำจัดศัตรูพืช พร้อมทั้งให้จัดหาสถานที่เพื่อสร้างที่ทำการกลุ่มของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลไม้เกษตรอินทรีย์ และเน้นให้ศึกษาหาข้อมูลการผลิตมังคุดคุณภาพเพื่อการส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น ประเทศจีน,ญี่ปุ่น ฯลฯ

นายยงยุทธ คชสิงห์ นายกเทศมนตรี ตำบล จ.ป.ร. กล่าวว่าการจัดงานกินมังคุด-ทุเรียนฟรี“ บ้านรังแตน” ในวันนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ณ สนามกีฬาหมู่ที่ 11 บ้านรังแตน ตำบล จ.ป.ร อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักเป็นที่แพร่หลายว่าที่ ตำบล จ.ป.ร. อำเภอกระบุรีมีผลไม้หลากหลายชนิดโดยเฉพาะทุเรียนและมังคุดที่นี้มีคุณภาพและรสชาติที่สุดอีกแห่งหนึ่งในภาคใต้อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค ซึ่งในช่วงเดือนก.ค.ถึงเดือน ส.ค.นี้ ทุเรียนและมังคุดที่ตำบล จ.ป.ร. นี้จะมีผลผลิตเยอะมากมาก ในขณะที่ทุเรียนของบางจังหวัดยังไม่สามารถนำผลผลิตออกมาจำหน่ายได้

                โดยวันนี้จะมีทุเรียนและมังคุดที่ชาวบ้านในตำบล จ.ป.ร.ร่วมใจกันนำมาให้นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดระนองและจังหวัดใกล้เคียงได้ชิมฟรี จำนวนกว่า 3 ตันรวมทั้งมังคุดอีกเป็นจำนวนมากซึ่งภายในงานยังได้มีการสาธิตทอดทุเรียน การทำทุเรียนกวนและการแข่งขันกินทุเรียน การให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลต้นทุเรียนและการเพิ่มผลผลิตทุเรียนให้มีคุณภาพ

#จังหวัดระนองเปิดงานเทศกาลกินทุเรียนและมังคุดที่บ้านรังแตนครั้งที่4 #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สิทธิกร มายาง

ผู้เรียบเรียง : ศนัฎฐ์ชล สุ่มสมบูรณ์

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระนอง