นานาชาติต่างแสดงความกังวลต่อวิกฤตไฟป่าแอมะซอน

24 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 162

    นานาชาติแสดงความกังวลต่อวิกฤตไฟป่าแอมะซอน ที่ลุกลามต่อเนื่องกว่า 3 สัปดาห์ ซึ่งกำลังเผาผลาญพื้นที่ป่าที่เป็นแหล่งผลิตออกซิเจนหลักของโลก รวมถึงเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์หลายล้านสายพันธุ์ และบ้านของชนพื้นเมืองราว 1 ล้านคน โดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เตรียมนำปัญหาวิกฤตไฟป่าแอมะซอน เข้าหารือในการประชุมสุดยอดประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ หรือ จี 7 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ด้านรัฐบาลชิลีและโบลิเวีย เสนอให้ความช่วยเหลือทั้งผู้เชี่ยวชาญ บุคลากร และอุปกรณ์ดับไฟ แก่บราซิล เพื่อร่วมกันรับมือกับวิกฤตไฟป่าในครั้งนี้

    ขณะที่ ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลซานารู ผู้นำบราซิล ออกคำสั่งให้กองทัพบราซิลลงพื้นที่สมทบเพื่อช่วยดับไฟป่า โด ผู้นำบราซิลระบุว่า ไฟป่าแอมะซอนครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบหลายปี ซึ่งทางการบราซิลยังขาดทรัพยากรที่จำเป็นอีกมากในการควบคุมไฟป่า

    ทั้งนี้ ข้อมูลของสถาบันวิจัยอวกาศแห่งชาติของบราซิล ระบุว่า ในปีนี้เกิดไฟป่าไปแล้วราว 73,000 ครั้ง ในพื้นที่ป่าแอมะซอน เพิ่มขึ้นร้อยละ 83 จากปีที่แล้ว ขณะที่ เหตุไฟป่าครั้งล่าสุด เผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้วกว่า 3,000 ตารางกิโลเมตร และก่อให้เกิดควันไฟปกคลุมทั่วทั้งทวีป ซึ่งขณะนี้ไฟป่าได้ขยายเป็นวงกว้างลุกลามเข้าสู่พื้นที่ป่าแอมะซอนในเขตเปรู ปารากวัย และโบลิเวียแล้ว.

    ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนิก ธนกรไพศาล

ผู้เรียบเรียง : ธนิก ธนกรไพศาล

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย