ไทย-กัมพูชา หารือเข้มปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดชายแดน 2 ชาติ

23 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 355

ไทย-กัมพูชา หารือเข้มปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดชายแดน 2 ชาติ

          วันนี้ (23 ส.ค. 62) ที่ห้องประชุม ชั้น 2 โรงแรมสะงำโฮเต็ล ตำบลตระเปียงไปร อำเภออัลลองเวง จังหวัดอุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา นายทรงพล ใจกริ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ประชุมหารือความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา สำนักงานประสานงานแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดน (BLO) ร่วมกับนายลึม ซกโต รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา โดยมีนายอรรถพล อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ นายฮอวิน วีระยุทธ์ นายอำเภออัลลองเวง พร้อมด้วยส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 2 ประเทศ เข้าร่วมประชุม

          นายทรงพล ใจกริ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สำนักงานประสานงานแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดน เป็นศูนย์กลางในการประสานความร่วมมือในด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกัน ระหว่างอำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย และอำเภออัลลองเวง จังหวัดอุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารร่วมกัน ตลอดจนเป็นการพบปะสร้างความสัมพันธ์ความเซื่อมั่น เกิดความร่วมมือในการปฏิบัติงานร่วมกันทั้งฝ่ายไทย และกัมพูชา

          รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่ออีกว่า ในห้วงที่ผ่านมาการดำเนินงานเป็นไปด้วยดีประสบผลสำเร็จในการสกัดกั้นและแก้ไขปัญหายาเสพติดในระดับหนึ่ง โดยในวันนี้อำเภอภูสิงห์ ได้เรียนเชิญฝ่ายกัมพูชามาประชุมแบบเป็นทางการ เพื่อหารือร่วมกันในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งนับวันจะแพร่ระบาดและทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งปัญหาอื่น ๆ ตามแนวชายแดนที่เราสามารถพูดคุย และสร้างความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาร่วมกันได้

          ทั้งนี้ ฝ่ายกัมพูชาต้องการให้ฝ่ายไทยสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องมือตรวจหาสารเสพติด ซึ่งเรายินดี และพร้อมอบรมให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชาหลักสูตร (BLO) มีการจัดตั้งกลุ่มไอซีทีเฉพาะกิจ ประเภท ไลน์ และเทลเลแกรม ร่วมกันอำนวยความสะดวกการประสานงานเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกัน มีการจัดตั้งหมู่บ้านสีขาว ปลอดสารเสพ ติดหมู่บ้านชายแดนด้วย 

#ไทย-กัมพูชา #ปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดชายแดน 2 ชาติ #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย พรหมมาศ

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ