เทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบฯ เตรียมจัดประเพณีทำบุญส่งเคราะห์ทางทะเล อนุรักษ์สืบสานประเพณีเก่าแก่ของชาวหัวหินและส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่

23 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 404

เทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เตรียมจัดประเพณีทำบุญส่งเคราะห์ทางทะเล อนุรักษ์สืบสานประเพณีเก่าแก่ของชาวหัวหินและส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่

            นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองหัวหิน ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน กำหนดจัดงานงานประเพณีทำบุญส่งเคราะห์ทางทะเล ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่สืบทอดมาหลายชั่วอายุคนของชาวหัวหินเพื่อสะเดาะเคราะห์และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วที่ลูกหลานนำอัฐิมาลอยอังคารในทะเล รวมไปถึงเจ้ากรรมนายเวร วิญญาณเร่ร่อนที่ประสบเหตุเสียชีวิตทางทะเล โดยปีนี้จะจัดพิธีในวันที่ 14 - 15 กันยายน วันแรกมีการแห่เรือประมงซึ่งถูกตกแต่งอย่างสวยงามขนาดความยาว 3 วา 2 ศอก (7 เมตร) ไปตามถนนสายต่างๆ รอบเมืองหัวหิน มีริ้วขบวนชาย - หญิง แต่งกายชุดไทยร่ายรำ พร้อมเตรียมตุ๊กตาปูนปั้นชาย - หญิง - เด็ก ประมาณ 5,000 ตัว ทาสีสันสดใสให้ประชาชนที่มีจิตศรัทธาได้บริจาค ทำบุญเขียนชื่อตนเองหรือญาติมิตรลงกระดาษแล้วติดกับตัวตุ๊กตา อธิษฐานขอให้สิ่งชั่วร้ายล่องลอยไปกับเรือส่งเคราะห์ 

            ส่วนวันที่ 2 จะมีการประกอบพิธีสงฆ์และลากเรือที่บรรจุตุ๊กตาปูนปั้นออกสู่ทะเลบริเวณหินปู่โคร่งซึ่งเป็นแหล่งปลาชุกชุมแล้วเจาะรูให้เรือรั่วจมสู่ทะเล กลายเป็นแหล่งปะการังหากินของสัตว์ทะเลต่อไป ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจร่วมชมจำนวนมาก ถือเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีเก่าแก่ของชาวหัวหินและส่งเสริการท่องเที่ยวในพื้นที่


#ประเพณีทำบุญส่งเคราะห์ทางทะเล #เทศบาลเมืองหัวหิน #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนวัต วงศ์วิริยะวณิช

ผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผล

แหล่งที่มา : สวท.ประจวบคีรีขันธ์