จังหวัดสงขลา ร่วมกับสมาคมไทย-จีน จังหวัดสงขลา และเทศบาลนครหาดใหญ่ ประชุมเตรียมจัดงาน "ประเพณีโคมไฟไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2562"

22 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 254

          จังหวัดสงขลา ร่วมกับสมาคมไทย-จีน จังหวัดสงขลา และเทศบาลนครหาดใหญ่ ประชุมเตรียมจัดงาน "ประเพณีโคมไฟไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2562" Hatyai Moon Festival 2019 ระหว่างวันที่ 12-14 กันยายน พร้อมเปิดตัวขนมไหว้พระจันทร์ "ไส้เขียวหวานไข่เค็ม" หนึ่งเดียวในประเทศไทย

          วันนี้ (22 ส.ค. 62) ที่หอประชุมโรงเรียนศรีนครมูลนิธิ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานประชุมการจัดงาน "ประเพณีโคมไฟไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2562" Hatyai Moon Festival 2019 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 กันยายน 2562 ที่บริเวณถนนธรรมนูญวิถี และถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 อำเภอหาดใหญ่ โดยได้รับความร่วมมือจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา , เทศบาลนครหาดใหญ่ , สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานหาดใหญ่ , สมาคมไทย-จีน จังหวัดสงขลา , หน่วยงานองค์กรภาครัฐ และเอกชนในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อเดินหน้าส่งเสริมประเพณีไหว้พระจันทร์ สืบทอดวัฒนธรรมอันดีงามของชาวจีน อีกทั้งยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสงขลา

          นายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า อำเภอหาดใหญ่ ถือเป็นศูนย์กลางการค้า , การลงทุน , การท่องเที่ยว และการศึกษาศิลปวัฒนธรรม มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนิยมมาท่องเที่ยว และใช้บริการในสถานประกอบการต่าง ๆ แต่ปัจจุบันเมืองหาดใหญ่กำลังประสบปัญหานักท่องเที่ยวลดลง ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบ บางส่วนเริ่มปิดตัวลง ทำให้เศรษฐกิจของเมืองหาดใหญ่ค่อนข้างซบเซา

          เพื่อร่วมแก้วิกฤตเมืองหาดใหญ่ เรียกความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ และดึงนักท่องเที่ยวกลับคืนมา ชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอหาดใหญ่ หลายองค์กร จึงได้รวมตัวกันจัดงานอนุรักษ์ และสืบสานประเพณีไหว้พระจันทร์ขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีน ตามประเพณีที่ผู้มีเชื้อสายจีนทั่วโลกร่วมกันอนุรักษ์ และถือปฏิบัติกันมาอย่างต่อเนื่อง

          นายพิชัย วัฒนะพยุงกุล นายกสมาคมไทย-จีน จังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงาน "ประเพณีโคมไฟไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2562" Hatyai Moon Festival 2019 ได้ดำเนินการจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ซึ่งจะมีพิธีเปิดในวันที่ 13 กันยายน 2562 โดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา มาเป็นประธานในพิธีเปิด

          สำหรับบรรยากาศภายในงาน จะมีการตกแต่งประดับประดาสถานที่บริเวณงานด้วยโคมไฟสีแดงใหญ่ และโคมไฟหลากสีตลอดแนวถนนในพื้นที่จัดงาน , การตกแต่งสถานที่ให้น่าสนใจด้วยมังกรใหญ่ตามรูปแบบจีน , การจัดพื้นที่ออกร้านจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์ พร้อมเปิดตัวขนมไหว้พระจันทร์ "ไส้เขียวหวานไข่เค็ม" หนึ่งเดียวในประเทศไทย และหนึ่งเดียวของโลก , การออกร้านจำหน่ายสินค้า , การแสดงมหรสพ ประกวดมิสฉางเอ๋อ ประกวดการจัดชุดโต๊ะบูชาเทพธิดาดวงจันทร์ , การแสดง 7 นางฟ้า ระบำกลอง และการแสดงคอนเสิร์ต โจ- ก้อง ที่จะมาสร้างสีสันให้แก่นักท่องเที่ยว อีกด้วย

          นอกจากนี้ภายในงานได้มีการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางสัญจร และนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ตลอดจนการดูแลรักษาความปลอดภัย รวมถึงหน่วยปฐมพยาบาล เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้ร่วมสืบสานประเพณีอย่างมีความสุข


#จังหวัดสงขลา #สมาคมไทย-จีน #เทศบาลนครหาดใหญ่ #ประเพณีโคมไฟไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2562 #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILANDข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา