ททท. เสนอแนวทางกระตุ้นการท่องเที่ยวต่อที่ประชุม ครม. เบื้องต้นเตรียมหารือผู้ประกอบการสถานบันเทิงใน 5ภูมิภาคขยายเวลาเปิดบริการถึง 04.00 น.

20 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 166

        นายยุทธศักดิ์ ศุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ททท.ได้เสนอแนวทางกระตุ้นการบริโภคในประเทศ ผ่านการท่องเที่ยวตามสถานบันเทิงต่อที่ประชุม ครม. โดยเบื้องต้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบหมายให้ ททท.เร่งหารือผู้ประกอบการสถานบันเทิงต่างๆ เพื่อขยายระยะเวลาการเปิดให้บริการไปจนถึงเวลา 04.00 น.จากเดิมที่จะปิดบริการในเวลา 02.00 น. เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายและการท่องเที่ยวในประเทศได้มากขึ้นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 25 โดยเฉพาะกระตุ้นการใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ปัจจุบันมีการใช้จ่ายประมาณ 5-6 พันบาทต่อคนต่อครั้ง 

        หลังจากนี้จะเดินทางไปพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเพื่อหารือในรายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนเตรียมลงพื้นที่พัทยา จังหวัดชลบุรีในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ เพื่อพบปะหารือกับผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากนั้นยังมีแนวทางขยายการลงพื้นที่ต่อไปให้ครบ 5 ภูมิภาคเพื่อสรุปแนวทางและข้อคิดเห็นต่างๆจัดเป็นแผนงานเสนอ ครม.พิจารณาต่อไป 

        ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าว ยังสืบเนื่องจากการสำรวจพบว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติยังคงหนาแน่นและให้ความสนใจท่องเที่ยวยามค่ำคืน โดยเฉพาะที่เมืองพัทยา ภูเก็ต ขอนแก่น และในกรุงเทพมหานคร เช่น สีลม และถนนข้าวสาร ซึ่งมองว่าหากสถานบันเทิงยิ่งปิดบริการช้า ก็ยิ่งกระตุ้นการใช้จ่าย รวมถึงกระจายไปยังร้านค้าอาหารชุมชนต่างๆที่พร้อมปรับมาเปิดบริการในช่วงค่ำคืนตามแนวทางดังกล่าวเช่นกัน


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ปัทมา สุทธิประทีป /สวท.

ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์ / สนข.

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย