จ.หนองบัวลำภู ชุมบ้านหนองภัยศูนย์ ชุมชนคนสู้เหล้า “คนหัวใจเพชร”

15 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 210

จ.หนองบัวลำภู ชุมบ้านหนองภัยศูนย์ ชุมชนคนสู้เหล้า “คนหัวใจเพชร”

            นายขวัญชัย ชามนตรี ในวัย 46 ปี เป็นช่างตัดผมประจำหมู่บ้านหนองภัยศูนย์ ที่สามารถมีรายได้จากการเป็นช่างตัดผม วันละ ไม่ต่ำกว่า 500 บาท เมื่อ 20 ปี ก่อน เป็นหนุ่มวันรุ่นติดเพื่อน ติดเที่ยวงานกลางคืน ดื่มอยู่เรื่อยๆ เมาแล้วไม่กลับบ้าน ไม่ไปโรงเรียน ทำให้เรียนไม่จบ เกิดการทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายคนอื่น จนถึงขั้นติดคุก พอพ้นโทษออกมายิ่งดื่มหนัก วันไหนไม่ได้ดื่มจะมีกาการมือสั่น จนนายจ้างเลิกจ้าง และเพื่อนที่นั่งวงดื่มเหล้าด้วยกันมีอาการชักเกรงต่อหน้า พร้อมป่วยเป็นโรคตับ จึงคิดขึ้นได้ว่า สักวันหากไม่เลิกดื่ม จะต้องเป็นเหมือนเพื่อน จึงคิด เลิกดื่มเหล้า ฝึกอาชีพเป็นช่างตัดผม และทำนาเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว พร้อมเป็นสมาชิกคนหัวใจเพชร รณรงค์เชิญชวนคนเลิกเหล้า ตั้งใจทำงาน สร้างความสุขให้กับครอบครัว

            เช่นเดียวกันกับ คุณ แม่สุพัฒน์ สีนอเนตร อายุ 59 ปี กล่าวว่า เคยทนทุกข์ทรมานมากับพฤติกรรมการเมาเหล้าของสามี นานกว่า 30 ปี เสียทั้งเงิน เสียทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ครอบครัวไม่เคยมีความอบอุ่น ไปที่ไหนมีแต่คนนินทาสามี พ่อ แม่ ลูกมีปากเสียทะเลากันทุกครั้งที่สามีและพ่อเมาเหล้า แต่หลังจากที่สามีเลิกเหล้า เข้าเป็นสมาชิกคนหัวใจเพชร มาเป็นเวลา 1 ปี รู้สึกมีความสุขมาก ครอบครัว มีความอบอุ่น พ่อ ลูกไม่เคยทะเลาะกันเลย และมีเงินเหลือจากการไม่ดื่มเหล้าของสามี ชุมชนหนองภัยศูนย์ อำเภอเมืองหนองบัวลำภู มีประชากรอาศัยในชุมชน กว่า 1000 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการเกษตร ปัญหาในชุมชนคือ การดื่มเหล้า และทะเลาวิวาทในกลุ่มวัยรุ่น ขับรถแว้นซ์ พร้อมปัญหาการลักขโมย เนื่องจาก เมื่อมีการจัดงานศพ หรืองานบุญ มักจะมีการเลี้ยงเหล้า พร้อมกับการเล่นพนัน จนในปี 2559 ตำบลหนองภัยศูนย์ โดยกำนันฉลาด โสภา กำนันตำบลหนองภัยศูนย์ ได้เรียกประชุมผ่านเวทีประชาคม เข้าร่วมปฎิญาณตนในการงดเหล้าเข้าพรรษา คนหัวใจเพชร เริ่มแรกมีเพียง 27 คน และในปี 2560 ได้ชวน สมาชิกคนหัวใจเพชร ร่วมกิจกรรม ชวน ช่วย เชียร์ ในการลด ละ เลิก ดื่มสุรา โดยได้ขอความร่วมมือ จาก คนในชุมชน โรงเรียน และวัด ปัจจุบันมีสมาชิดคนหัวในเพชร 700 คน

            นายฉลาด โสภา กำนันตำบลหนองภัยศูนย์ กล่าวว่า ต้องเริ่มที่ตัวเองก่อน เพื่อเป็นตัวอย่างของคนในชุมชน จากนั้นก็ขอความร่วมมือจากคนใกล้ชิด สารวัตกำนัน ผู้นำหมู่บ้าน เจ้าอาวาสวัด และครูผู้สอนในโรงเรียน ให้มีส่วนร่วมในการช่วยกันรณรงค์ ช่วยกัน โดยในช่วงเข้าพรรษาเด็กนักเรียนจะช่วยกันเขียนการ์ดให้กับผู้ปกครอง ไม่ดื่ม ไม่เมา พร้อมทำกระปุกออมสินคุณธรรมจากกระบอกไม้ไผ่ มอบให้กับผู้ที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกคนหัวใจเพชร เพื่อให้งดเหล้า เข้าพรรษา เอาไว้หยอดกระปุกเงินที่จะไปซื้อเหล้า เมื่อออกพรรษาก็จะทำการทุบกระปุก เพื่อนำเงินมาร่วมทำบุญ และสร้างสาธารณประโยชน์ ให้กับวัด และโรงเรียน ปัจจุบันชุมชนหนองภัยศูนย์ กลายเป็นหมู่บ้านงานบุญประเพณี งานศพ ปลอดเหล้า 100 เปอร์เซ็นต์ และเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง ไม่มีปัญหาการทะเลาะวิวาทของกลุ่มวัยรุ่น ขับรถแว้นซ์ เหมือนเช่นแต่ก่อน โดยชาวบ้านในชุมชนได้ร่วมกันกำหนดธรรมนูญประจำหมู่บ้าน ไว้เป็นข้อปฎิบัติร่วมกัน หากใครไม่ปฏิบัติตามก็จะถูกสังคมลงโทษและเสียค่าปรับ พร้อมรับโทษทางกฎหมาย


#จังหวัดหนองบัวลำภู #ชุมบ้านหนองภัยศูนย์ ชุมชนคนสู้เหล้า #คนหัวใจเพชร #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อุบลรัตน์ ไชยบุรมย์

ผู้เรียบเรียง : สุพจน์ กาบแก้ว

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองบัวลำภู