ททท.เผย พร้อมดันนักท่องเที่ยวจากตลาดระยะใกล้เข้ามาทดแทนนักท่องเที่ยวฮ่องกงจากเหตุชุมนุมประท้วงปิดสนามบินฮ่องกง ซึ่งส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวฮ่องกงที่จะเดินทางมาไทยเป็นจำนวนมาก

14 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 150

        นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงเดินทางมายังสนามบินนานาชาติฮ่องกง เพื่อทำการชุมนุมประท้วงวานนี้นั้น (13 ส.ค. 62) ได้สร้างผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวฮ่องกงที่จะเดินทางมาเที่ยวไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งในเดือนสิงหาคมนี้เป็นช่วงไฮซีซั่นที่นักท่องเที่ยวฮ่องกงจะเดินทางเข้าไทยค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตามการชุมนุมประท้วงที่สนามบินฮ่องกงไม่ได้มีการยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด แต่ยังมีเที่ยวบินที่สามารถเดินทางมาไทยได้บางส่วน แต่ก็ยังทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวฮ่องกงที่มาไทยขาดหายไป

        ทั้งนี้ จากรายงานของ ททท.สำนักงานฮ่องกง พบว่า นักท่องเที่ยวฮ่องกงที่เป็นกลุ่มครอบครัวยังคงเดินทางมาไทยปกติ เนื่องจากมีการจองบุ๊คกิ้งไว้แล้ว แต่นักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มคนทำงาน และกลุ่มหนุ่มสาวที่มักจะออกเดินทางในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ได้มีการยกเลิกการจอง ซึ่ง ททท. จะต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป รวมทั้งหาตลาดอื่นเข้ามาทดแทน อาทิ ตลาดระยะใกล้จากอาเซียน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ รวมถึงตลาดอินเดียที่มีการเติบโตขึ้นร้อยละ 20

        อย่างไรก็ตาม ตลาดฮ่องกงถือว่าเป็นตลาดที่สำคัญของไทย โดยปี 2561 มีนักท่องเที่ยวฮ่องกงเดินทางมาไทยมากกว่า 1 ล้านคน มีการใช้จ่ายเฉลี่ยคนละไม่ต่ำกว่า 6,600 บาทต่อวัน และมีการพำนักในไทยไม่ต่ำกว่า 5.8 วัน ปัจจุบันมีเที่ยวบินเข้าไทยประมาณ 265 เที่ยวบินต่อสัปดาห์มากกว่า 100,000 ซีท (ที่นั่ง)


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : กัญญาณัฐ พงศ์ธเนศภาคิน

ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย