โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ นายกรัฐมนตรี ห่วงใยเหตุระเบิด ย้ำสั่งความมั่นคงดูแลสถานที่ราชการและจุดเสี่ยงสร้างความเชื่อมั่นต่างประเทศ ขอความร่วมมือประชาขนแจ้งเบาะแส คาดเหตุการณ์สงบภายในวันนี้

02 ส.ค. 2562 | เข้าชม : 246

        นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงความคืบหน้า เหตุระเบิดหลายจุดในช่วงเข้าที่ ผ่านมาว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และสั่งการเร่งสอบสวนจนสามารถจับกุมตัวได้ 2 คน ซึ่งขณะนี้ตำรวจ อยู่ระหว่างการสอบสวนในเชิงลึก ส่วนเหตุการณ์ในช่วงเช้าอีก 4 จุด สํานักงานตํารวจแห่งชาติ อยู่ในระหว่างการสอบสวนเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน จึงขอสื่อมวลชนอย่าด่วนสรุปว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์บ่ายเมื่อวานนี้หรือไม่จึงขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อน

       นางนฤมล ย้ำว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้เพิ่มมาตราการรักษาความปลอดภัยในสถานที่ราชการ ขอให้ประชาชนช่วยดูแลสอดส่องหากพบความผิดปกติ ให้ถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน หรือ ส่งข้อมูลเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วง เพราะขณะนี้ สถานการณ์บ้านเมืองกำลังเดินหน้าไป ได้ด้วยดี ผ่านการเลือกตั้งและมีรัฐบาล และ มีตัวแทนจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาพบหลายประเทศ ขณะที่ประเทศกำลังจะเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศกลับมีกลุ่มที่ไม่หวังดี กับประเทศ ขอความร่วมมือกับประชาชนว่า อย่าปล่อยให้คนที่ไม่หวังดีกับประเทศลักษณะนี้มีที่ยืนในสังคม 

        อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะมีสาส์นชี้แจงให้กับต่างประเทศได้ทราบอย่างเป็นทางการ ให้คลายความกังวล เพราะรัฐบาล ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานที่ราชการและจุดสำคัญของกรุงเทพมหานครอย่างเต็มที่ ขอให้ความเชื่อมั่นกับประชาชนในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เชื่อว่า เหตุการณ์น่าจะสรุปลงโดยเร็วภายในวันนี้ 

       นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ส่งสาส์นถึงประชาชนโดยมีใจความว่า “จะเห็นว่ามีคนไม่ดีสร้างสถานการณ์ก่อเหตุรุนแรงขึ้นอีกในช่วงนี้ ช่วงที่ประเทศชาติ รัฐบาลกำลังเดินหน้าด้วยดี ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ช่วยกันเฝ้าระวัง ช่วยถ่ายรูป บุคคล เหตุการณ์ ผู้ต้องสงสัยที่พบเห็น เพื่อประโยชน์ในการสืบสวนต่อไป แจ้งแจ้งเจ้าหน้าที่ทหารช่วยกันเฝ้าระวัง ยกระดับการ รปภ. สถานที่สำคัญ สถานที่ราชการ พื้นที่ธุรกิจ ฯลฯ เราต้องแสดงให้เห็นว่าคนไทยทุกคนจะร่วมมือกัน ไม่ให้ใครก็ตามที่มุ่งร้ายต่อประเทศชาติ มีที่ยืนในสังคมไทยได้ ต้องร่วมมือกันนะครับ”

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศักดิ์สิทธิ์ ประดับศิลป์ / สวท.

ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย