รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธให้ความเห็น พลเอก ประวิตร ตรวจราชการและร่วมสัมมนาพรรคพลังประชารัฐ ที่จังหวัดนครราชสีมา มีความผิดหรือไม่

23 ก.ค. 2562 | เข้าชม : 477

รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธให้ความเห็น พลเอก ประวิตร ตรวจราชการและร่วมสัมมนาพรรคพลังประชารัฐ ที่จังหวัดนครราชสีมา มีความผิดหรือไม่


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางไปตรวจราชการที่จังหวัดนครราชสีมา แล้วไปร่วมสัมมนากับพรรคพลังประชารัฐจะผิดระเบียบราชการหรือไม่ ว่า ไม่ทราบรายละเอียดและข้อเท็จจริงว่าเป็นการเดินทางไปลักษณะใด ขอให้ถามเจ้าตัวจะดีกว่า ส่วนการใช้เฮลิคอปเตอร์ของทางราชการเพื่อไปร่วมงานของพรรคการเมืองสามารถทำได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ถูก

หากฝ่ายค้านหยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาอภิปราย ก็สามารถทำได้ โดยหากการอภิปรายเกี่ยวข้องกับบุคคลใด บุคคลนั้นก็ต้องชี้แจงให้ได้ นอกจากนี้หากรัฐมนตรีใช้เวลาช่วงพักกลางวันออกไปตีกอล์ฟได้หรือไม่นั้น ส่วนตัวเห็นว่าโดยปกติไม่ควรทำ แต่ในส่วนนี้ข้าราชการการเมืองไม่มีข้อกำหนดเรื่องวินัยเหมือนข้าราชการประจำ แต่เป็นเรื่องความเหมาะสมมากกว่า ส่วนการที่มีรัฐมนตรีเข้าร่วมสัมมนาของพรรคพลังประชารัฐในรีสอร์ทที่มีข้อพิพาทเรื่องที่ดินจะมีปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ พร้อมมองว่ารัฐมนตรีอาจจะไม่ทราบก็ได้ว่าสถานที่นั้นมีปัญหาอยู่

นายวิษณุ ปฏิเสธให้ความเห็น กรณีหากพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หรือพลเอก ประวิตร จะเป็นหัวหน้าหรือที่ปรึกษาพรรค จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไรต่อการทำงาน เนื่องจากเคยให้ความเห็นไปก่อนหน้านี้แล้ว และไม่เคยมีใครมาปรึกษาตนเอง


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พรหมธิดา ทิพยานนท์

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย