บรรยากาศเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา เนื่องในคืนวันอาสาฬหบูชา มีพุทธศาสนิกชนต่างเดินทางมาร่วมเวียนกันอย่างคึกคัก

16 ก.ค. 2562 | เข้าชม : 123

            ที่บริเวณท่าเรือวัดติโลกอาราม ต่างคลาคล่ำไปด้วยบรรดานักท่องเที่ยวและประชาชนที่สนใจมาเข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา เนื่องในวันอาสาฬหบูชา เป็นจำนวนมาก โดยมี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี พร้อมนำพุทธศาสนิกชนร่วมพายเรือเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ซึ่งจังหวัดพะเยาได้ใช้ขบวนเรือพายพื้นบ้านจำนวนกว่า 20 ลำ ร่วมเวียนเทียนทางน้ำ พร้อมการประดับไฟ แสงสีสันสวยงาม บริเวณวัดติโลกอาราม โดยกิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 37 แล้ว เพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต และประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา

           ขณะที่บรรยากาศการเวียนเทียนหลายวัดในจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะที่วัดศรีโคมคำพระอารามหลวง มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด เดินทางเข้าร่วมงานและเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชาเป็นจำนวนมากเช่นกัน

           สำหรับกิจกรรมนั่งเรือพายเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยานั้น ปีหนึ่งจะจัดขึ้นเพียง 3 ครั้งเท่านั้น คือในวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา ซึ่งวัดติโลกอารามถือเป็นวัดร้างที่ถูกค้นพบตามแผ่นศิลาจารึก สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์แห่งล้านนาเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2019-2029 มีอายุเก่าแก่มากกว่า 500 ปี วัดนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นวัดที่มีผู้ปกครองเมืองพะเยาได้สร้างถวาย เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแก่พระเจ้าติโลกราช ในฐานะทรงเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรล้านนา

#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ

ผู้เรียบเรียง : ศนัฎฐ์ชล สุ่มสมบูรณ์

แหล่งที่มา : สวท.พะเยา